แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว บ้านวิชาเยนทร์ บ้านหลวงรับราชทูต น่าหลงไหล

admin

ความสำเร็จของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ได้ทำให้จังหวัดที่ลพบุรีได้รับกระแสการท่องเที่ยวไปแบบเต็มๆทีเดียว จังหวัดนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศที่คนไปเที่ยวกันเยอะมาก เพื่อตามรอยออเจ้า ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกิน ตามแลนด์มาร์คต่างๆ หนึ่งในจุดที่ทุกคงต้องไปก็คือ บ้านวิชาเยนทร์ หนึ่งในสถานที่สำคัญของเรื่องในละคร และประวัติศาสตร์

ประวัติ

ตามประวัติบอกว่า เดิมทีสถานที่แห่งนี้เป็น หลวงรับราชทูต เป็นบ้านที่คอยต้อนรับแขกบ้าน แขกเมืองที่มาเข้าเฝ้าพระนารายณ์ แต่ว่าตอนหลังได้มีชาวกรีกชื่อว่า คอนสแตนติน ฟอลคอล เข้ามาถวายตัวรับราชการจนเกิดความดีความชอบ จนได้รับพระยศเป็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ทำให้ได้รับพระราชทานเป็นบ้านพักหลังนี้ในที่สุด จนทำให้บ้านหลังนี้ถูกเรียกว่า บ้านวิชาเยนทร์ นับแต่นั้นเป็นต้นมา ตามละครบุพเพสันนิวาศที่เราดูนั่นแหละ

ข้อมูลเบื้องต้น

บ้านวิชาเยนทร์ ตั้งอยู่ที่ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี เป็นโบราณสถานเก่าแก่ มีลักษณะเป็นบ้านพักเก่า ตามประวัติสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2228 สำหรับวิธีการเดินทาง หากตั้งต้นจากกรุงเทพ ขับรถไปตามทางจนถึงจังหวัดลพบุรี พอถึงตัวจังหวัด ให้ไปถึงวงเวียนของเมือง จากนั้นไปตามเส้นทางหมายเลข 311 ตรงมาเรื่อยๆจะผ่านวงเวียนอนุสาวรีย์ จอมพล ป. พิบูลสงคราม  ให้เกาะทางเส้นทางเดิมไว้ จะถึงวงเวียนศาลพระกาฬ ให้ตรงต่อไปเส้นเดิมจะถึงเป้าหมายรออยู่ ส่วนหากนั่งรถโดยสารให้นั่งรถสายกรุงเทพ ลพบุรี ลงบขส. ลพบุรี แล้วก็ถามทางรถสองแถวไปต่อได้เลย

รีวิวท่องเที่ยว

หลังจากรับรู้เรื่องราวแล้ว เราก็จะมาท่องเที่ยวกันบ้าง ต้องยอมรับแม้กระแสละครจะซาลงไป หลังจากจบไปนานแล้ว แต่เราเองก็ยังอยากจะเดินตามรอยอยู่ดี (ไม่ได้ตอนที่ละครเขาดังด้วย) การเดินทางมาถึง บ้านวิชาเยนทร์ จึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของเรา เส้นทางเดินทางถือว่ามาสะดวก ขับรถตรงมาได้เรื่อยๆ รถติดนิดหน่อยตรงกลางเมือง แต่ก็ไม่ได้ลำบากเท่าไร เราไปถึงคนไม่เยอะ ที่จอดรถต้องแอบข้างทางเอาเอง ไม่ต้องเสียค่าจอด พอจอดแล้วลงรถ เดินเข้าไปต้องยอมรับว่า แม้จะเหลือแต่เพียงแค่ซากปรักหักพัง แต่ก็ยังคงเห็นเค้าลางความยิ่งใหญ่ของบ้านวิชาเยนทร์หลังนี้ สะท้อนถึงความเมตตา ความรัก และตำแหน่งความสำคัญของ คอนสแตนติน ฟอลคอล ที่ได้รับจากสมเด็จพระนารายณ์ในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี ตามข้อมูลบอกว่า ด้านตะวันตกจะเป็นกลุ่มอาคารตึกสองชั้น  มีจุดเด่นตรงทางเข้าซุ้มประตูโค้งรูปครึ่งวงกลม ที่ว่ากันว่าตรงนี้เป็นส่วนของที่พักเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ภรรยา และครอบครัว ตรงนี้เราเข้าไปยืนมองดูก็ยังเห็นร่องรอยความยิ่งใหญ่ แม้จะผ่านมานานแต่การสร้างสมัยนั้นก็ยังดีเยี่ยมอยู่ โครงสร้างบางส่วนยังไม่พังทลายลงมา อีกด้านเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่จะเป็นหอระฆัง โบสถ์ คริสต์ศาสนา ตามประวัติเชื่อกันว่าตรงนี้เป็นโบสถ์คริสต์หลังแรกที่ตกแต่งด้วยลักษณะโบสถ์เป็นแบบพุทธ เรื่องนี้มองอีกมุมนับว่าเป็นจุดกำเนิดสำคัญของการเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในยุคนั้นด้วยเช่นกัน

ระหว่างนั้นเราก็เดินสำรวจไปด้วย ถ่ายรูปไปด้วย ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี เราไปตอนนั้นมันเป็นตอนบ่ายแดดแรง ฟ้าเปิดโล่ง ทำให้ถ่ายรูปออกมาสวย แต่แดดร้อนมากเหมือนกัน แต่ว่าเราก็สู้ไม่ถอยเดินสำรวจ จนทั่วใช้เวลาประมาณ หนึ่งชั่วโมงพอดี ตรงนี้เราไปเที่ยวแอบคิดว่าถ้ามีมุมหลบแดดให้ด้วยก็จะดี บวกกับน่าจะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับ ท่านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์มากกว่านี้หน่อย แม้ว่าจะมีเรื่องราวไม่ดีเกิดขึ้นในตอนท้ายของท่าน แต่โดยรวมสิ่งที่ท่านทำก็เป็นคุณงามความดีในประวัติศาสตร์ด้วยเหมือนกัน

แผนที่ บ้านวิชาเยนทร์

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ไหว์พระ ชมวิว สงบสุข

หากใครเป็นการท่องเที่ยวสายธรรมะ ต้องหาโอกาสไปสักการะพระพุทธรูปชื่อดังให้ได้เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง และครอบครัว เราเชื่อว่า พระพุทธชินราช องค์จริงที่จังหวัดพิษณุโลก ต้องเป็นเป้าหมายอย่างแน่นอน เราไปดูรีวิวกัน ข้อมูลเบื้องต้น พระพุทธชินราช ประดิษฐานอยูที่ วัดใหญ่ หรือ ชื่อทางการว่า วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร […]

You May Like