แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ไหว์พระ ชมวิว สงบสุข

admin

หากใครเป็นการท่องเที่ยวสายธรรมะ ต้องหาโอกาสไปสักการะพระพุทธรูปชื่อดังให้ได้เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง และครอบครัว เราเชื่อว่า พระพุทธชินราช องค์จริงที่จังหวัดพิษณุโลก ต้องเป็นเป้าหมายอย่างแน่นอน เราไปดูรีวิวกัน

ข้อมูลเบื้องต้น

พระพุทธชินราช ประดิษฐานอยูที่ วัดใหญ่ หรือ ชื่อทางการว่า วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร วัดสายเถรวาท วัดเปิดให้บริการเข้าชม เข้าสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา  6.30-18.00 น. ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 055 251 649 , 055 258 966

วิธีการเดินทางไปวัด หากเราตั้งต้นจากตัวจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นเดินทางไปตามถนนหมายเลข 12 (ถนนพิษณุโลก หล่มสัก) จากนั้นตรงมาจนถึงศาลากลาง แล้วข้ามสะพานแม่น้ำน่าน จะเห็นวัดตั้งอยู่ทางซ้ายมือ

ประวัติของวัดนี้ ไม่สามารถบอกได้ว่าสร้างขึ้นเมื่อไร แต่ตามพงศาวดารสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนสมัยสุโขทัย โดยอ้างจากข้อมูลของศิลาจารึกสุโขทัย ซึ่งตั้งแต่สร้างเสร็จวัดนี้ก็เป็นพระอารามหลวงตั้งแต่ยุคนั้นแล้ว

รีวิวท่องเที่ยว

เราต้องยอมรับว่า วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดดัง ที่ถือว่าเป็นศูนย์รวมของคนทั้งจังหวัดเลยทีเดียว เส้นทางการขับรถไปยังวัดนี้ ถนนดีตลอด มีป้ายบอกตลอดเส้นทาง ที่จอดรถก็มีเยอะมาก รองรับคนมาเที่ยวได้เยอะมากทีเดียว

พอเราลงจากรถ ก็ถือว่าคนไม่เยอะเท่าไร อาจจะเป็นช่วงเช้าอยู่ก็เป็นได้ เป้าหมายแรกของเราในการที่นี่ก็คือ การเข้าไปสักการะพระพุทธชินราชองค์จริง  แน่นอนว่า พอเราก้าวเข้าไปในอุโบสถ เราเห็นพระพุทธชินราชแต่ไกล แต่เรากลับได้รับออร่า และความรู้สึกร่มเย็นอย่างน่าประหลาดทีเดียว แม้ว่าเราจะเคยเห็นรูป พระพุทธชินราช มาเยอะมาก แต่เราขอบอกเลยว่า ความรู้สึกที่เราได้เห็นองค์จริงมันแตกต่างกันไปอย่างมากทีเดียว สีเหลืองทองที่ได้รับแสงไฟส่องมาจนเกิดประกายสวยงามมาก เราเชื่อแล้วว่า การที่พระพุทธชินราชได้รับการยกย่องว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามมากที่สุดในโลกนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะการสร้างดูประณีตอย่างมาก โดยเฉพาะลักษณะพิเศษที่เรียกว่า ทีฒงฺคุลี ที่เป็นซุ้มเรือนแก้วทำจากไม้แกะสลักที่เชื่อว่าสร้างตั้งแต่สมัยอยุธยา ยิ่งขับเด่นขึ้นไปอีก เรานั่งสักการะและชื่นชมความสวยงามของพระพุทธชินราชอยู่พักใหญ่ทีเดียว ก่อนจะออกมาเดินชมต่อ ต้องบอกว่าด้านนอกมีอีกหลายจุดที่ไม่ควรพลาดเลย ไม่ว่าจะเป็นพระปรางค์วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่เป็นโบราณสถานสร้างมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย พระปรางค์ที่สีเหลืองตรงยอด แล้วช่วงกลางเป็นสีขาวล้วน สวยงามมากทีเดียว เราเดินต่อไปสักการะ พระเหลือ ที่เราอาจจะไม่ได้เป็นจุดหลักเท่าไรพระเหลือก็คือ การนำเศษทองที่เหลือจากการหล่อพระพุทธชินสีห์ และ พระศรีศาสดา นำมาสร้างเป็นพระปางมารวิชัยขนาดเล็ก เลยเรียกชื่อนี้ว่าพระเหลือ แม้ว่าจะชื่อแบบนั้น แต่เราก็อยากเข้าไปสักการะ ปรากฏว่า องค์จริงสวยงามมาก เดินออกมาจะต้องไปสักการ พระอัฏฐารส พระพุทธรูปปางห้ามญาติ สูง 18 ศอก เดิมเชื่อว่าตั้งอยู่ในวิหารใหญ่ แต่วิหารพังลงไปจนทำให้เหลือแต่พระอัฏฐารส  เป็นอีกหนึ่งจุดที่ควรแวะไปสักการะด้วยแน่นอนว่าเราเดินสักการะจุดอื่นอีกมากมายจนทั่ววัด สรุปว่า แม้วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จะมีจุดเด่นที่พระพุทธชินราช แต่จุดอื่นก็งดงาม เต็มไปด้วยแรงศรัทธาด้วยเช่นกัน ใครที่จะไปเที่ยวเหนือ เราแนะนำแวะเข้าไปสักการะเลย รับรองไม่ผิดหวัง

แผนที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกเอราวัณ 7ชั้น วิวสวย น้ำใส เดินชมสายธาร

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทศที่ชูจุดเด่นทางด้านการท่องเที่ยวสายธรรมชาติด้วยเช่นกัน ที่นี่เต็มไปด้วยภูเขาสีเขียวมากมาย ที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ทำให้ที่นี่มีทั้งน้ำตก แม่น้ำ สวยงามอุดมสมบูรณ์มาก อีกหนึ่งแลนด์มาร์คทางด้านธรรมชาติก็คือ น้ำตกเอราวัณ เราบอกเลยว่าใครยังไม่เคยไป ควรหาเวลาไปด่วนเลย ธรรมชาติน้ำตกของที่นี่สวยมาก ข้อมูลเบื้องต้น น้ำตกเอราวัณ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่สายท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลย […]

You May Like