แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระธาตุดอยกองมู ไหว้พระธาตุคู่ กองมูเสียดฟ้า

admin

การเที่ยวจังหวัด แม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวมักจะเลือกไปพักก่อนที่ตัวจังหวัด ก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวในต่างเมือง หรือ จะขึ้นดอย ก็ว่ากันไป นอกจากพักในตัวจังหวัดจะเป็นการชาร์ตแบตเพื่อเตรียมตัว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในตัวจังหวัดที่เราแนะแวะไปเที่ยวเหมือนกัน หนึ่งในนั้นก็คือ วัดพระธาตุดอยกองมู

ข้อมูลเบื้องต้น

การไปเที่ยว วัดพระธาตุดอยกองมู สามารถขับรถขึ้นไปเองได้ เดินทางตามถนนหมายเลข 108 แยกมาจากอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา ไปทางซ้ายมือ ขึ้นภูเขาอีกประมาณ หนึ่งกิโลเมตรก็จะถึง แนะนำว่าผู้ขับรถควรระมัดระวังทางชันเอาเรื่องเหมือนกัน  สองหากไม่ชินทาง หรือไม่มีรถ แนะนำว่าเหมารถตุ๊กๆ หรือสองแถวในเมืองไปเที่ยวได้

วัดพระธาตุดอยกองมู ถือว่าเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ ที่คู่บ้านคู่เมืองชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมานานมากทีเดียว ถูกสร้างขึ้นโดย จองต่องสู่ พ่อค้าชาวไทใหญ่เริ่มสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2403 ในวัดจะเป็นพระธาตุเจดีย์ ให้เราได้สักการะ แนะนำว่า ควรไปช่วงเย็นหน่อยจะได้วิวที่สวย พร้อมกับตอนค่ำจะได้เห็นวัดตอนที่เปิดไฟ ยิ่งสวยขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

รีวิวท่องเที่ยว

ต้องยอมรับว่า วัดนี้ใครมาแม่ฮ่องสอน ยังไงก็ต้องแวะขึ้นมาสักการะ แต่อย่างที่บอกไปว่า ทางขึ้นอันตรายและชันพอสมควร ใครไม่ชินแนะนำว่า เหมารถดีกว่า ยิ่งเราต้องกลับตอนค่ำด้วยแล้ว คนท้องถิ่นขับแล้วเราสบายใจกว่าเยอะ เราเลือกจะไปตอนเย็น ที่ก่อนจะขึ้นไปสักการะ เราขอแวะพักที่ร้านกาแฟชื่อว่า ก่อนตะวันลับเหลี่ยมภูผา ร้านนี้เราจะได้กินกาแฟ มีระเบียงชมวิว บวกกับ ได้ชมวิวที่พระอาทิตย์กำลังลับฟ้า ตัดทิวเขายอดเขา สวยงามมากทีเดียว แต่ถ้าใครมาตอนเช้าเราจะได้เห็นทะเลหมอกแทน ใครชอบแนวไหนก็ไปได้

ทีนี้พอแวะร้านกาแฟเสร็จ ก็ขึ้นไปต่อที่วัดได้เลย พอลงจากรถ เราจะได้เห็น พระเจดีย์องค์ใหญ่ ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของที่นี่ พระธาตุของที่นี่มีจุดเด่นตรงที่มันเป็นศิลปะการสร้างเจดีย์แบบมอญ ที่ฐานเป็นแบบแปดเหลี่ยมซ้อนกันหลายชั้น แล้วตัดขึ้นมาตรงกลางจะเป็นกลมจนเรียวยาวขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งเจดีย์สีขาวที่เราว่ามันสวยมากยิ่งตอนเราไปรอจนถึงหัวค่ำ แล้วเค้าเปิดไฟ สีเหลืองนวล ยิ่งทำให้ทุกอย่างสวยขึ้นไปอีก เดินถัดไปอีกหน่อย เป็นพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก พระธาตุองค์นี้ตามประวัติบอกว่า สร้างโดย พญาสิงหานาทราชา เจ้าผู้ครอง แม่ฮ่องสอนคนแรก สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในการขึ้นครองเมือง พระธาตุองค์เล็กนี้ ก็แปลกตาเราพอสมควร ฐานแปดเหลี่ยม บวกกับทรงกลมยาวขึ้นไป แต่ว่าตรงนี้จะเด่นตรงที่มีเจดีย์เล็กสี่เหลี่ยม ด้านในมีพระพุทธรูปด้านในด้วย เราเข้าไปสักการะพระพุทธรูปด้านในด้วย เดินออกมาเราไปต่อที่ วิหารวัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่ข้างพระเจดีย์องค์ใหญ่ จุดเด่นก็คือ อาคารทรงเปิดโล่ง เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซ้อนสามชั้นด้วยกระเบื้องไม้ แต่ว่าจุดเด่นเป็นลายฉลุด้วยโลหะ ยิ่งมาตั้งคู่กับเจดีย์ ยิ่งทำให้เห็นความแตกต่าง แต่เป็นความสวยที่เรากลับชอบมาก หลังจากเดินเล่นจนค่ำ ก็อย่างที่บอกเลยว่า พอทางวัดเปิดไฟ เรานี่ว้าวเลย ชอบมากแสงสีเหลืองทำให้วัดนี้สวยงามมากขึ้น เราไม่พลาดก่อนกลับขอเดินไปจุดชมวิวที่มองเห็น เมืองแม่ฮ่องสอน ตอนกลางคืนที่มองจากด้านบนลงไปเห็นแสงไฟของเมืองระยิบระยับเลยทีเดียว ปิดท้ายด้วยขอปล่อยโคม ตามความเชื่อแล้วค่อยลงมา แบบไม่ดึกมาก พอดีเราเข้านอนในโรงแรมได้เลย

แผนที่ วัดพระธาตุดอยกองมู

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

You May Like