แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระธาตุลำปางหลวง ชมวิว ไหว้พระ

admin

การเดินทางเพื่อไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำปีเกิด เป็นทริปที่หลายคนอยากเดินตามรอยกัน บางคนตามรอยวันเกิด เดือนเกิด หรือ ปีเกิด โดยเฉพาะปีนักษัตรที่เกิด วันนี้ใครที่เกิดปีฉลู หรือปีวัว ต้องมาวัดนี้เลย วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดพระธาตุลำปางหลวง อยู่ในเขตตำบล ลำปางหลวง อำเภอ เกาะคา วิธีการเดินทางหากขับรถส่วนตัว ให้ตั้งต้นจากตัวเมืองลำปาง ให้ขับรถไปตามถนนสายลำปาง เถิน จากนั้นก็ขับไปตามถนนหมายเลข 586 จนถึงอำเภอเกาะคา แล้วก็เลี้ยวขวาเข้าไปอีก สองกิโลเมตร จากนั้นก็จะเห็นป้ายบอกทางไปวัด เราก็สามารถไปตามทางป้ายได้เลย แต่ถ้าใครจะนั่งรถโดยสารไป ให้นั่งรถโดยสารในตัวเมืองลำปาง สังเกตที่รถสองแถวสีฟ้า ป้ายขึ้นอยู่ตรงตลาดออมสิน

ตามประวัติบอกว่า วัดนี้ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองลำปางมาตั้งแต่โบราณกาลโน่นเลย เชื่อกันว่า สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ช่วงพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย จุดเด่นของวัดนี้ต้องเป็นเรื่องสถาปัตยกรรมที่สร้างอาคารวิหารจากไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากแล้วในยุคนี้ อีกจุดหนึ่งวัดนี้ถูกยกให้เป็นวัดสำหรับคนที่เกิดปีฉลู (ปีวัว) ส่วนหนึ่งเกิดจากการสร้างวัดนี้สร้างขึ้นในปีฉลู และเสร็จในปีฉลูเช่นเดียวกัน ใครเกิดปีฉลู แนะนำว่าต้องไปสักการะวัดนี้ให้ได้สักครั้งหนึ่งไม่ผิดหวัง

รีวิวท่องเที่ยว

มาว่ากันเรื่องรีวิวท่องเที่ยวกันดีกว่า เราเดินทางไปวัดนี้ไม่ยากเท่าไร อาจจะเป็นเพราะว่ามีป้ายบอกทางไปตลอด รวมถึงเป็นวัดใหญ่ทำให้เส้นทางการเดินทางง่ายมา พอเราไปถึง เห็นที่จอดรถเยอะพอสมควรทีเดียว ถือว่าดีอยู่ ทีนี้เมื่อเราไปถึง จุดแรกที่เราเดินเที่ยวประตูโขง ที่เปรียบเสมือนเป็นจุดแรกของการมาเที่ยวที่นี่ เราซุ้มยอดแหลมขึ้นเป็นชั้นๆสี่ทิศ ประดับด้วยลวดลาย ปูนปั้น พร้อมกับลวดลายสัตว์หิมพานต์ตามความเชื่อในวรรณคดี ก็ถือว่าเป็นการเปิดหูเปิดตาให้กับเรามากทีเดียว ก่อนจะเดินต่อมาที่วิหารหลวง จุดเด่นเป็นการทำวิหารหน้าจั่วรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่สร้างตามศิลปะแบบล้านนายุคโน้นเลย ด้านในวิหารบรรจุมณฑปพระเจ้าล้านทอง เราได้นั่งสักการะ และเดินมองภาพเขียนสีบนผนังอยู่นานทีเดียว เพราะว่าเป็นภาพที่สวยงามมาก เป็นภาพนิทานชาดก

จุดต่อมาเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดนี้ องค์พระธาตุเจดีย์ สร้างด้วยศิลปะทรงลังกา ด้านฐานเป็นสี่เหลี่ยม ด้านบนเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองที่เรียกกันว่า ทองจังโก มีตำนานเล่าว่า ด้านในบรรจุพระบรมสารีริก ธาตุวิหารน้ำแต้ม เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีคนเข้ามาสักการะกันเยอะเลย เราไปก็ยืนรอคิวอยู่เหมือนกัน ซุ้มพระบาท เป็นจุดต่อไปที่เราจะไปเดินสักการะต่อ เชื่อกันว่า เป็นซุ้มที่ครอบทับรอยพระบาทเอาไว้ สร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ.1992 มองไปในภายจะเกิดการหักเหของแสดง ทำให้เกิดเป็นเงาของพระธาตุ เป็นเรื่องที่น่าศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียว แต่ซุ้มนี้มีข้อห้ามก็คือ ไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไปสักการะ ต้องสักการะที่ด้านนอก จุดสุดท้ายที่เราขอมารีวิว เป็นกุฏิพระแก้ว ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต ที่ไม่มีประวัติคนสร้างและอายุของพระพุทธรูป แต่สันนิษฐานว่า อายุต้องไม่ต่ำกว่า 400 ปีมาแล้ว นอกจากนั้นภายในวัดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสักการะมากมาย ไมว่าจะเป็น วิหารพระเจ้าศิลา ที่ด้านในเป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่สุดของเมืองละโว้ รวมถึงไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ที่ด้านในเต็มไปด้วยของหาชมยากอีกมากมาย บรรจุเอาไว้ เรียกว่าเราเดินทั่ว ได้เปิดหูเปิดตากับของหายากรอบวัดแห่งนี้เลยทีเดียว

แผนที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เที่ยวธรรมชาติ บำบัดจิตใจ

พูดถึงจังหวัดนครสวรรค์ เราว่าจังหวัดนี้ใครหลายคนมักจะมองว่าเป็นจังหวัดทางผ่าน เพื่อขึ้นไปเที่ยวเหนือ มากกว่า เลยทำให้การท่องเที่ยวจังหวัดนี้ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากนัก ถ้าจะให้คิดถึงมากที่สุดก็คือของฝากยอดฮิตอย่างโมจิ ที่ของเค้าอร่อยจริง แต่ถ้าใครจะไปเที่ยวนครสวรรค์ เราแนะนำ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่นี่สายธรรมชาติต้องมา ข้อมูลเบื้องต้น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่เป็นจุดสำคัญของป่าไม้ของภาคกลางตอนบน อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางมาก […]

You May Like