แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดจอมสวรรค์ เมืองเก่าแก่ แห่งพุกาม จังหวัดแพร่

admin

จุดเด่นของการไปเที่ยววัดของทางภาคเหนือ ไม่ได้อยู่ที่เรื่องของการได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวเท่านั้น เรายังได้เปิดหูเปิดตาเรื่องของศิลปะ สถาปัตยกรรมของทางล้านนาอีกด้วย หลายอย่างที่เราอาจจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ หนึ่งในวัดที่เราอยากแนะนำให้ไปจนต้องมารีวิวให้ดูก็คือ วัดจอมสวรรค์ จังหวัดแพร่ วัดนี้เรื่องความสวยของสถาปัตยกรรมเราให้สิบเต็ม

ข้อมูลเบื้องต้น

ประวัติของ วัดจอมสวรรค์ หรือ วัดจองเหนือ ตามการเรียกของคนท้องถิ่น บอกไว้ว่าสร้างขึ้นจากชาวพม่า และไทใหญ่ ต่อมาได้มีพ่อค้าชาวไทใหญ่คนหนึ่งมาเห็นแล้วเกิดแรงศรัทธา จึงต้องการบูรณะให้ดีขึ้น จึงขอความร่วมมือกับชาวไทใหญ่ของ จังหวัดแพร่ แล้วก็ช่วยกันสร้างขึ้น จุดเด่นก็คือ เจดีย์สถาปัตยกรรมแบบพม่าที่ถูกยกให้เป็นสมบัติของชาติด้วย วัดเปิดให้บริการเข้าไปสักการะได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. สำหรับวิธีการเดินทางนี่ง่ายมาก เนื่องจากวัดตั้งอยู่ในตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ขับรถตั้งต้นจากตัวเมืองแพร่ เริ่มต้นเส้นทางจากวงเวียนกลางเมือง จากนั้นไปตามถนนไชยบูรณ์ ขับไปเรื่อยจนเปลี่ยนเป็นถนนยันตรกิจโกศล จะเห็นป้ายบอกทางเข้าวัด เลี้ยวขวาเข้าไปได้เลย จากจุดตั้งต้นขับรถไม่เกินครึ่งชั่วโมงถึงเลย หรือจุดสังเกตก็คือศาลากลางจังหวัด จะอยู่ห่างประมาณหนึ่งกิโลเมตร เท่านั้นเอง

รีวิวท่องเที่ยว

วัดจอมสวรรค์ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ใครไปเที่ยว จังหวัดแพร่ เรามองว่าน่าแวะไปสักการะนะ อย่างแรกเลยเป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางเมือง ทำให้การเดินทางสะดวก รถไม่ติด (ยกเว้นชั่วโมงเร่งด่วน) นั่นทำให้เราสามารถแวะเข้าไปก่อนจะไปเที่ยวต่อที่จังหวัดอื่นก็ได้เหมือนกัน ทีนี้พอเราลงจากรถ จุดเด่นของวัดนี้ก็ทำให้เราต้องอุทานว่าสวยมากตั้งแต่แรกเห็นได้เลย นั่นก็คือ อุโบสถ ของวัด ที่เค้าสร้างให้เป็นอุโบสถไม้หลังเดียว สร้างจากไม้สร้างทั้งหลัง หลังคาลดหลั่นกันตั้งแต่เล็กจนใหญ่ ถึง เก้าชั้นด้วยกัน ตัวอุโบสถเป็นทั้งวิหาร และกุฎิ ในที่เดียวกันเลย ยังไม่หมด สถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นมานั้นเป็นแบบพุกาม (พม่า) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่หาดูได้ยากมาก จนแทบจะไม่มีให้เห็นแล้วใน พ.ศ. นี้ เราเห็นตอนแรกยังอึ้งในความงามเลยทีเดียว พอเดินเข้าไปด้านใน เรายิ่งอ้าปากค้างในความสวยอีก เพราะว่าด้านในก็ยังตกแต่งสวยงามมากด้วยศิลปะแบบพุกาม เสาค้ำยันสีเหลืองทอง ที่มีลวดลายตามแนวคิดศิลปะอยู่ครึ่งล่างของเสา ด้านหนึ่งจะมีรูปวาดของผู้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา ตรงกลางจะเป็นพระประธานเป็นพระพุทธรูปปงคันธราฐศิลปะพม่า ซึ่งเราบอกเลยว่าไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อนเลย เราเข้าไปสักการะพร้อมกับขอยืนดูใกล้ที่สุด เพื่อเก็บภาพความทรงจำ และเปิดหูเปิดตาตัวเองมาก หลังจากสักการะเสร็จแล้ว เราชอบวัดนี้ตรงที่เค้าจะมีพื้นที่บริเวณ ให้คนท้องถิ่นมานำเสนอ เผยแพร่วัฒนธรรมของตัวเองด้วย เราไปวันที่มีเด็กๆในท้องถิ่นมาเล่นดนตรีท้องถิ่นให้เราฟังด้วย แม้ว่าจะฟังเนื้อร้องภาษาถิ่นไม่ออกบ้าง แต่ทำนองของเพลงก็แปลกหู และเพราะน่าดูเหมือนกัน มองไปอีกทางเป็นคุณป้าท่านหนึ่งมาแสดงการทอผ้าผืนเมืองให้เราดูด้วย เดินออกมาด้านนอก เราไปเห็นอีกหนึ่งจุด ก็คือเจดีย์ของวัด ที่มีลักษณะคล้ายกับ พระปรางค์วัดเจ็ดยอด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับมีเจดีย์เล็กเรียงรายรอบทิศทั้งสี่ (อ่านจากข้อมูล) เราไม่พลาดจะเก็บความสวยงามเอาไว้ สมแล้วที่วัดนี้ถูกขึ้นมรดกเป็นโบราณสถานแห่งชาติ

แผนที่ วัดจอมสวรรค์

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เมืองโบราณสมุทรปราการ ใจกลางเมือง ถ่ายรูปสวย

จังหวัดสมุทรปราการ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องการไปเที่ยวจังหวัดนี้ เพราะคิดว่าไม่มีอะไรน่าเที่ยว ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นจากสภาพที่มีโรงงานเยอะ เลยทำให้คนคิดไปแบบนั้น แต่ว่าเอาจริง จังหวัดนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวด้วยเหมือนกัน ชื่อดังของที่นี่ก็คือ เมืองโบราณสมุทรปราการ เรามาดูรีวิวกัน บอกได้เลยว่าใครอยากจะไปเที่ยวแบบเป็นครอบครัวที่นี่ไม่ควรพลาด ข้อมูลเบื้องต้น เมืองโบราณ ที่จังหวัด สมุทรปราการ […]

You May Like