เคล็ดลับการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะมีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

admin

เมนูปลาทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และเป็นเมนูยอดนิยมมากสำหรับคนทั่วไป เชื่อว่าหลายคนที่พอทำกับข้าวเป็นแล้ว จะต้องเคยผ่านเมนูนี้กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถ ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ ได้ เนื่องจากแต่ละคนมีเงื่อนไขที่ไม่เหมือนกัน เช่น เตาที่ใช้ทำอาหารที่มีทั้งแบบไฟฟ้า หรือแก๊ส รวมไปถึงตัวของกระทะเองก็มีส่วนที่จะทำให้การทำอาหารออกมาได้ดีหรือแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาแบบไหน กระทะแบบไหนก็ตาม เรามีเทคนิคหรือเคล็ดลับดีๆ ใน การทอกปลาไม่ให้ติดกระทะ มาฝาก ซึ่งผ่านการทดลองมาแล้วว่าได้ผลจริงแน่นอน

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

-ปลาสด ที่จะใช้ในการทอด ไม่ว่าจะเป็น ปลานิล , ปลาทับทิม , ปลากะพง หรือ แม้กระทั้ง ช่อน ก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นกัน

-น้ำมันพืช น้ำมันพืชที่จะใช้ในการทอดปลานั้น เราขอแนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันปาล์มจะดีที่สุด เพราะน้ำมันปาล์มมีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้สูง และราคาไม่แพง

-เกลือป่น

-กระดาษอเนกประสงค์ หรือผ้าสะอาดสำหรับอาหาร หมายเหตุในการเลือกใช้กระดาษอเนกประสงค์ซึ่งส่วนใหญ่แล้วกระดาษอเนกประสงค์จะใช้สำหรับอาหารและภายในครัวกันสักส่วนใหญ่ ซึ่งตัวกระดาษจะมีความสะอาด เพราะทำงานจากเนื้อเยื่อบริสุทธิ์ 100% จึงมั่นใจในเรื่องของการปนเปื้อนสารแปลกปลอมได้เป็นอย่างดีและมีคุณสมบัติในการซับน้ำ และน้ำมันได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

ขั้นตอนในการทำ

1.ทำความสะอาดปลาให้สะอาด โดยการควักไส้และสิ่งสกปกออกให้หมดแล้ว จากนั้นให้บั้งปลาทั้งสองด้านและล้างน้ำสะอาด จนเรามั่นใจว่ามันจะสะอาดแล้ว (การบั้งปลา สามารถบั้งแบบไหนก็ได้ตามใจชอบ จะแบบแนวเฉียง แนวขวาง หรือเป็นทรงข้ามหลามตัดก็ได้ ซึ่งข้อดีของการบั้งปลาที่จะนำไปทอดนั้น มีประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะทำให้ปลาสุกถึงเนื้อด้านในได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยลดการกระเด็นของน้ำมันเนื่องจากการระเบิดของตัวปลา จนทำให้เนื้อยุ่ยได้

2.ซับย้ำออกจากตัวปลาให้แห้งได้มากที่สุดเพื่อลดการกระเด็นขอฃน้ำมัน

3.ทาเกลือที่ตัวปลาให้ทั่วทั้งสองด้าน โดยทาแบบบางๆ เท่าที่จะบางได้ เพราะเกลือที่ทาอาจจะทำให้ปลามีรสชาติเค็มเกินไปได้ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องทาเกลือ เนื่องจากเกลือคือปัจจัยหลักที่จะทำให้ปลาไม่ติดกระทะ


4.ตั้งกระทะโดยการใส่น้ำมันลงไป การทอดปลาที่ดีจะต้องใช้น้ำมันทอดในปริมาณ ที่ท่วมตัวปลาได้ยิ่งดี เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ และควรใช้ไฟเบาๆ แล้วรอจนกว่าน้ำมันจะร้อน (การใช้ไฟเบาจะช่วยทำให้ปลาค่อยๆสุกเข้าถึงด้านในไปพร้อมๆ กันกับด้านนอก และจะทำให้ปลากรอบทั้งตัวโดยที่ไม่ไหม้ ยิ่งไฟเบาเท่าไหร่ยิ่งดี )


5.เมื่อน้ำมันร้อนได้ทีให้ค่อยๆ ใส่ปลาลงไปในกระทะแบบช้า ระวังน้ำมันกระเด็น ปัจจัยที่ทำให้น้ำมันกระเด็นก็คือน้ำ เพราะน้ำกับน้ำมันเป็นของเหลวที่ไม่สามารถเข้ากันได้ เมื่อน้ำมาเจอกับน้ำมันที่กำลังร้อนๆ อยู่ จึงทำให้เกิดแรงผลักและกลายเป็นน้ำมันกระเด็นอย่างที่เราเห็น

6.เมื่อปลาเริ่มเปลี่ยนสีและเริ่มมีควันขึ้นหรือควันเริ่มหนาแน่นนิดๆ ให้รีบกลับปลาทันที ในระวังที่ทอดปลาไม่ความทำอย่างอื่น เพราะเราอาจจะสับสนหรือลืมจนทำให้ปลาไหม้ได้

6.เมื่อปลาสุกได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้แล้วรอให้ปลาสะเด็ดน้ำมันจนได้ที่ก่อน จากนั้นก็สามารถนำใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วรับประทานได้

เคล็ดลับพิเศษ

-วิธีการสังเกตว่าน้ำมันในกระทะร้านได้ที่แล้วหรือยังให้ดูจาก ผิวของน้ำมัน ถ้าผิวน้ำมันนิ่งแสดงว่ายังไม่ร้อน แต่ถ้าน้ำมันมีการเคลื่อนไหวจะแสดงว่าน้ำมันกำลังร้อนมันเอง

-น้ำในตัวปลา น้ำคือตัวที่ทำให้น้ำมันกระเด็น ยิ่งทำให้น้ำในตัวปลาน้อยได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

-เกลือ เป็นตัวช่วยที่ทำให้ปลาไม่ติดกระทะ

-หลังจากใส่ปลาลงในกระทะ ควรทิ้งไว้ให้จนกว่าควันจะเริ่มขึ้นจากกระทะ (หลีกเลี่ยงการกลับปลาบ่อยๆ) เพราะจะทำให้เนื้อปลาหลุดหรือเละได้

เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถทอดปลาให้ออกมาอร่อย ง่าย และไม่ติดกระทะอีกด้วย เคล็ดลับดีๆ ที่ต้องบอกต่อ

Next Post

อูนิ อาหารชั้นเลิศ อร่อย ละลายในปาก

สำหรับท่านที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารชั้นเลิศอย่าง อูนิ หลายๆ คนทราบกันดีว่าเป็นอาหารราคาแพงมาก ซึ่งเป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกันอย่างมาก โดยรสชาติของมันช่างละมุนลิ้นแถมยังละลายในปากเลยก็ว่าได้ โดย อูนิ มีหลายชนิด แต่ละชนิดก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป อาหารที่ชื่อ อูนิ ยังมีบางท่านที่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไรเพราะส่วนใหญ่คนก็จะเรียกติดปากว่า อูนิ อย่างเดียว […]
UNI-food-Profile

You May Like