แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดมหาธาตุ เศียรพระพุทธรูป ร้อยปีในรากไม้

admin

หากใครที่ชอบการท่องเที่ยวสายวัด สายประวัติศาสตร์ เราเชื่อว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น่าจะเป็นเป้าหมายของใครหลายคนที่อยากจะไปเที่ยวสักครั้ง ที่นั่นเต็มไปด้วยวัดมากมาย แถมแต่ละวัดก็มีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของตัวเองที่น่าชื่นชมมากทีเดียว หนึ่งในวัดที่เราแนะนำว่าไม่ควรพลาดหากได้ไปเที่ยวก็คือ วัดมหาธาตุ

ประวัติความเป็นมา

วัดมหาธาตุ แห่งนี้ถือว่าเป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมาก ตามประวัติบอกว่า วัดสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่หนึ่ง ขุนหลวงพะงั่ว ตั้งแต่ปี พ.ศ.1917 แต่ว่สร้างไม่เสร็จ ท่านสวรรคตก่อน นั่นทำให้วัดถูกปล่อยเอาไว้ ก่อนจะมาบูรณะซ่อมแซม และสร้างต่อเพิ่มเติมในสมัยสมเด็จพระราเมศวร จนเสร็จพร้อมพับกสร้างพระปรางค์พร้อมกับอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ใต้ฐานพระปรางค์ประธาน วัดมหาธาตุนั้นตามประวัติบอกว่าเป็นวัดที่เปรียบเสมือศูนย์กลางทางด้านจิตใจของคนในชุมชนอย่างมาก รวมถึงเป็นวัดที่ได้มีโอกาสจำทำพิธีสำคัญทางศาสนาอีกด้วย จนกระทั่งมาถึงการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง วัดมหาธาตุเป็นอีกแห่งที่โดนทำลายจากสงครามจนเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพังมาจนถึงปัจจุบัน
รีวิวท่องเที่ยว

วัดมหาธาตุ ต้องยอมรับว่าเป็นวัดที่มีคนไปเที่ยวเยอะมาก ยิ่งวันเสาร์อาทิตย์นี่คนเยอะเลย ดังนั้นอาจจะต้องรีบไปนิดหนึ่ง แล้วควรพกร่มไปด้วย เนื่องจากวัดไม่มีจุดหลบแดดเท่าไรนัก

พอเข้าไปถึงวัด เราต้องยอมรับว่า วัดมหาธาตุเต็มไปด้วยความเข้มขลังสมกับเป็นวัดเก่ามาตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่นเลย เราสามารถเดินชมเที่ยวจุดต่างๆภายในวัดได้เลย ตอนที่เราไป เรารีบพุ่งตรงไปไฮไลต์ของเราก่อนเลยนั่นก็คือ เศียรพระพุทธรูปหินทราย ต้องยอมรับว่าเคยเห็นภาพนี้มาก่อนแล้ว แต่พอไปเห็นของจริง เรารู้สึกได้ถึงความขลัง และพลังงานแปลกๆบางอย่างยังไงก็ไม่รู้ เศียรพระพุทธรูปหินทรายที่ถูกรากไม้หุ้มเอาไว้ เหมือนจะโอบกอดไม่ให้ไปไหนเลย ตามประวัติเชื่อกันว่าตอนสงครามวัดนี้ถูกทำลาย ทำให้พระพุทธรูปนี้ถูกตัดเศียร แล้วเศียรนี้ตกลงไปในโคนต้นไม้ เวลาผ่านไปโคนต้นไม้ รากไม้ ก็เกิดขึ้นมาหุ้มเศียรดังกล่าวพร้อมกับดันขึ้นมาจากโคนต้นไม้ จนกลายเป็นศิลปะอย่างที่เห็นกัน แต่ว่าตอนที่ไปเที่ยว ดีอย่างเค้ามีป้ายห้ามเอาไว้ว่าห้ามสัมผัส แต่เข้าไปดูใกล้ๆได้

นอกจากนี้ วัดมหาธาตุยังมีจุดท่องเที่ยว อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์แปดเหลี่ยม ที่มีความแปลกตรงที่การสร้างเจดีย์แบบนี้ไม่เป็นที่นิยมนักในสมัยอยุธยา ทำให้เจดีย์นี้มีที่นี่ที่เดียว พระปรางค์ขนาดกลาง ที่ด้านในเป็นภาพจิตรกรรม ที่เล่าถึงตอนหนึ่งของพุทธประวัติ และมุมอื่นอีกมากมายที่ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า ตอนที่วัดมหาธาตุนี่ยังสมบูรณ์อยู่ มันจะสวยงามมากแค่ไหน

พิกัด

วัดมหาธาตุเป็นวัดดังของจังหวัดอยุธยา ตั้งอยู่ที่เชิงสะพานป่าถ่าน ทางทิศตะวันออกของวัดพระศรีสรรเพชญ์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท สามารถโทรถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 035 796 447 วิธีการเดินทางไปเที่ยว แนะนำว่าขับรถไปเองจะสะดวกที่สุด หากขับรถไปจากกรุงเทพฯกำลังจะเข้าตัวเมืองอยุธยา จากนั้นข้ามสะพานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตรงต่อไปจนถึงสี่แยกไฟแดงที่สอง เลี้ยวขวาผ่านบึงพระราม จะเห็นวัดมหาธาตุอยู่ซ้ายมือ หากจอดรถไม่ได้ ให้ข้ามฝั่งมาจอดในซอยฝั่งตรงข้ามแล้วเดินมาแทนจะง่ายกว่า เพราะหากขับรถเลียบไปทางฝั่งเดียวกับวัด จะหาที่จอดรถยากมาก และเดินไกล

แผนที่ วัดมหาธาตุ

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ยลความวิจิตร อุบลราชธานี

จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราไม่ค่อยพูดถึงเท่าไร หากจะไปเที่ยว ด้วยความที่จังหวัดนี้มันไกลมาก การเดินทางหากนับจากกรุงเทพก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ว่าสายบุญ เรามีวัดหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดเลย เป็นวัดที่สวยมากและเราเชื่อว่า สายบุญทั้งหลายคงเคยเห็นมาบ้างแล้วตามภาพ หรือ คลิปที่ส่งกันมาในกลุ่มไลน์ของตัวเองมาวันนี้เราจะมารีวิววัดชื่อดังนี้ให้ฟังกัน วัดสิรินธรวราภูพร้าว ข้อมูลเบื้องต้น วัดตั้งอยู่ที่ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร […]

You May Like