แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พระธาตุแช่แห้ง วัดสวยงาม เมืองประวัติศาสตร์ น่าน

admin

ใครไปภาคเหนือที่อยากหามุมสงบ เราแนะนำว่า จังหวัดน่าน ตอนนี้น่าไปมาก ความเงียบสงบของจังหวัด คนไม่พลุกพล่าน ธรรมชาติยังสวยงาม ไม่บอบช้ำเท่าไร เส้นทางเดินทางก็สะดวก ไปได้เลยตอนนี้คนยังไม่เยอะ สำหรับใครที่จะไปเที่ยวจังหวัดน่าน เราแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญก็คือ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองนาน ที่ควรไปสักการะให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งหนึ่ง

ข้อมูลเบื้องต้น

ที่ตั้งของวัดพระธาตุแช่แห้ง อยู่ที่หมู่สาม บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ตามประวัติบอกว่าเดิมเป็นวัดราษฎร์ แต่ว่าตอนนี้ถูกยกให้เป็นพระอารามหลวงไปแล้ว ตามประวัติเชื่อกันว่า วัดแห่งนี้มีองค์พระธาตุที่เปรียบเสมือนอนุสรณ์ของความรัก ระหว่างเมืองน่าน และเมืองสุโขทัย สำหรับวิธีการเดินทางไปนั้น หากขับรถไปเองตั้งต้นจากวงเวียนกลางเมืองน่าน ให้ขับต่อไปตามถนนหมายเลข 1168 จะมีป้ายบอกทาง เลี้ยวขวาเข้าซอย จากนั้นไปตามซอยจะเห็นวัดตั้งตระหง่านอยู่เลย หาง่ายมากไปได้เลย ติดต่อเบอร์โทรเพิ่มเติมได้ที่ 054 750 247 , 054 751 169

รีวิวท่องเที่ยว

พระธาตุแช่แห้ง ใครไปเมืองน่าน หรือผ่านเมืองน่าน เราแนะนำว่ายังไงก็ต้องไปสักการะนะ เพราะว่าเส้นทางการเดินทางสะดวก ถนนดี และไม่ไกลจากเมืองเท่าไร เราสามารถไปเที่ยวได้ตลอดเวลา อีกทั้งใครที่อยากจะขอพรอะไร ก็สามารถขอได้ด้วย(แล้วแต่ความเชื่อ)

พอขับไปถึงวัดพระธาตุแช่แห้ง ที่จอดรถมีเยอะ สะดวก และรองรับได้มาก ลงจากรถมา เราสะดุดตากับ พระบรมธาตุแช่แห้ง ที่แม้ว่าจะเคยเห็นจากภาพในจอโทรศัพท์มาแล้ว แต่ของจริงแตกต่างจากนั้นมาก ความสวยงาม ยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยแรงศรัทธาที่แผ่มาถึงเราได้เลย พระบรมธาตุแช่แห้ง ตามข้อมูลบอกว่าความสูง 55 เมตร มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสยาวด้านละ 22 เมตร เป็นพระธาตุที่สร้างจากแรงบันดางใจก็คือ เจีดย์พระธาตุหริภุณไชย สิ่งที่เราเห็นแล้วสะดุดตามากก็คือ พระธาตุแช่แห้งจะเป็นสีทองทั้งหลัง ตั้งแต่ยอดจนถึงฐาน ยิ่งวันที่เราไปนั้นแดดดียิ่งสะท้อนให้ พระธาตุนี้ส่องแสงประกายสีทองมากกว่าเดิมอีก สวยมาก เรายืนมองอยู่นานทีเดียว กว่าจะเดินเข้าไปสักการะได้ ไม่เท่านั้นทางขึ้นของพระธาตุยังเป็นนาคที่มีลวดลายสวยงาม ตามศิลปะของชาวน่านพื้นเมืองด้วย ยิ่งทำให้พระธาตุนี้สมบูรณ์ขึ้นไปอีก เราขึ้นไปสักการะพระธาตุตามความเชื่อ ซึ่งคนพื้นที่บอกเราว่าใครได้มาสักการะพระธาตุจะทำให้ชีวิตอยู่ดีกินดี มีสุข ปราศจากโรคภัยต่างๆมาเบียดเบียน การเงิน การงานเจริญก้าวหน้า (สาธุ ยาวๆไป)

หลังจากลงมาจากพระธาตุแล้ว วัดนี้ยังมีอีกหลายจุดน่าสนใจให้เราได้ไปสักการะกันต่อ เริ่มต้นจากวิหารหลวง วิหารขนาดใหญ่ที่มีห้องใหญ่ หก ห้องกลางสาม ด้านในพระประธานประดิษฐานตั้งอยู่ จะเป็นพระพุทธรูปปางมารศรีวิชัย ที่ผสมเป็นศิลปะแบบล้านนานั่งประทับบนฐาน และมีพระพุทธรูปอื่นอีกมากมายเราเข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลของตัวเอง และครอบครัว และจุดสุดท้าย วิหารพระเจ้าทันใจ เป็นอีกจุดที่คนนิยมไปขอพร เรื่องที่ติดขัดของตัวเองให้ไหลลื่น ทันใจตามต้องการ เราเองก็ไม่พลาดแวะขอพรท่านด้วยเหมือนกัน หลังจากเดินสักการะหมดแล้ว เราก็เดินชมทั่วโดยรอบอีกสักหน่อย แม้ว่าจะเป็นตอนกลางวัน แต่แดดก็ไม่ร้อนมากเนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่เขียวครึ้มตลอดเส้นทางการเดินทางของเรา นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่คนผ่านไปเที่ยวเมืองน่าน ต้องแวะมาให้ได้เลย เอาแค่มาสักการะพระธาตุแช่แห้ง หนึ่งในพระธาตุศักด์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่าน ก็คุ้มค่าต่อการเดินทางแล้ว

แผนที่ พระธาตุแช่แห้ง

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว หินสามวาฬ ธรรมชาติป่าเขา ไม่ควรพลาด

จังหวัดบึงกาฬ น่าจะเป็นหนึ่งในจังหวัดน้องใหม่สุดที่เราคงไม่ได้ไปเที่ยวกันเท่าไรนัก ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่ามันอยู่ไกลจนถึงสุดขอบประเทศเลย ถ้านับจากกรุงเทพก็ถือว่าเป็นระยะทางที่ไกลอยู่ แต่ที่นี่ก็มีจุดท่องเที่ยวหนึ่งที่ถือว่าเป็นอันซีนของจังหวัดแบบที่ว่าหาได้ยากเลย นั่นก็คือ หินสามวาฬ เราไปดูกันว่า หินสามวาฬ ที่ว่ามันสวยแค่ไหน ทำไมใครๆ ถึงไปเที่ยวกัน ข้อมูลเบื้องต้น สำหรับ หินสามวาฬ […]

You May Like