แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วนอุทยานภูลังกา ทะเลหมอก วิวสวย อากาศสดชื่น

admin

พูดถึง จังหวัดพะเยา แล้ว เราอาจจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลักอย่าง กว๊านพะเยา แต่ความจริงแล้ว จังหวัดนี้ยังมีอีกหลายอย่างน่าสนใจรอให้เราไปท่องเที่ยวค้นหาด้วยเหมือนกัน หนึ่งในนั้นก็คือ วนอุทยานภูลังกา โดยเฉพาะใครเป็นสายท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ต้องไปให้ได้สักครั้งหนึ่งรับรองไม่ผิดหวัง

ข้อมูลเบื้องต้น

การเดินทางไปเที่ยว วนอุทยานภูลังกา เราต้องบอกเลยว่า คนเที่ยวอย่างเราต้องเตรียมตัวสักหน่อย เนื่องจากเส้นทางไปเที่ยวไม่ง่ายเลย ต้องลุยพอสมควรเหมือนกัน วนอุทยานภูลังกา ตั้งอยู่ที่ตำบลช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ตัวพื้นที่ท่องเที่ยวมีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนกัน เหมาะกับการคนที่ต้องการจะพิชิตดอยสูง ฤดูท่องเที่ยวจะเป็นตอนหน้าฝน จนถึงหน้าหนาว(แต่ไปหน้าฝน ก็ต้องลำบากหน่อยนะ) สำหรับวิธีการเดินทางไปถึง วนอุทยานภูลังกา ได้นั้น บอกเลยว่าเราต้องเหมารถขึ้นไปเท่านั้นเอง เนื่องจากภูลังกามีความสูง บวกกับความชัน เส้นทางที่ทุลักทุเล หากไม่ใช่รถแบบลุย 4WD มาไม่ได้แน่นอน เราสามารถจ้างเหมารถจากข้างล่างขึ้นมาส่งได้ด้วยราคาต่อคัน 1,000 บาท บวกกับการจองที่พักล่วงหน้าด้วย เพราะว่าที่พักเต็มเร็วมาก และมีน้อยด้วย จึงต้องจองล่วงหน้า หากเป็นฤดูท่องเที่ยวอาจจะต้องจองต่อคิวยาวเลย อันนี้บอกกันไว้ก่อน

รีวิวท่องเที่ยว

หลังจากที่เราบุกป่า ฝ่าดง กับรถ 4WD ของคนท้องถิ่น พาเราขึ้นมาถึงบนนี้ได้ ต้องบอกเลยว่า คนขับเค้าฝีมือดีจริง สมแล้วที่ขับกันทุกวัน เนื่องจากเส้นทางผ่านได้ยากมาก แต่พอลงรถ เราก็ต้องยอมรับว่า การที่เราฝ่าด่านผจญภัยอะไรที่มันยากแบบนี้มาได้ ผลตอบแทนมันก็คุ้มค่าเหนื่อยด้วยเหมือนกัน เนื่องจากที่นี่เป็นยอดสูง ทำให้เรามองเห็นวิวความเป็นธรรมชาติของ พะเยา ได้แบบ พาโนรามา รอบตัว แบบที่ว่าไม่มีอะไรมาขัดขวางเราได้เลย พอจัดการเรื่องสัมภาระเรียบร้อย เราก็เริ่มต้นจากเส้นทางเดินป่าเลย ระยะทางประมาณสามกิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดิน ค่อนข้างปลอดภัย เจ้าหน้าที่ดูแลตลอด และมีการทำทางเอาไว้เดินสบาย แต่ห้ามออกนอกเส้นทางเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ชอบตรงจุดที่กล้วยไม้ และพันธุ์ไม้หายาก ที่เราไม่เคยเห็นของจริงเลย มาเห็นเอาก็ที่นี่แหละ สุดท้ายปลายเส้นทางเดินป่า เราจะไปเจอทุ่งดอกโคลงเคลง ดอกไม้ป่าหายาก ที่บานสะพรั่งพอดีตอนที่เราไป ถือว่าโชคดีทีเดียว เป็นอีกภาพหนึ่งที่เราประทับใจมากในทริปนี้ ก่อนจะเดินกลับมาพักผ่อนกัน ตอนกลางคืน ที่นี่ไฟน้อยมาก นั่นทำให้เราเห็น ทะเลดาว กลางคืนแบบเต็มตา ส่วนตัวการได้เห็นทะเลดาวตอนกลางคืนแบบเต็มตาอย่างนี้ ครั้งเดียวที่นึกถึงก็คือตอนไปดูท้องฟ้าจำลองนั่นแหละ แต่การได้มาเห็นของจริงแบบนี้ เป็นภาพที่หาดูได้ยาก และโรแมนติคสุดๆไปเลยเหมือนกัน ตื่นมาตอนเช้า เรื่องทะเลหมอกของที่นี่ก็ถือว่าไม่แพ้ใครเหมือนกัน เราได้ยืนสูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมกับจิบกาแฟ มองทะเลหมอกไกลสุดสายตาออกไป จนเราได้มองเห็นประเทศเพื่อนบ้านอยู่ลิบๆตาโน่นเลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เราบอกเลยว่าประทับใจกับทะเลหมอกของที่นี่ ก่อนจะกลับเราไปเที่ยวอีกสองที่ก่อน หนึ่งน้ำตกภูลังกา น้ำตกขนาดเล็ก แต่ว่าสวยใช้ได้ (ต้องมาตอนฤดูฝนจะสวยที่สุด เจ้าหน้าที่บอกมา) ส่วนอีกทีเป็นลานหินล้านปี เป็นลานหินที่เชื่อกันว่า เป็นหินที่อายุกว่าล้านปีตามธรรมชาติ รวมถึงทุ่งดอกไม้ป่าแถวนั้นด้วย ปิดท้ายด้วยการไปเยี่ยมร้านกาแฟชื่อดังอย่าง magic mountain ที่ว่ากันว่าวิวดีสุดในย่านนี้เลย ก็จริงนี่ขนาดไม่ได้แวะไปตอนทะเลหมอกยังวิวดี แล้วถ้ามาตอนเช้าคงดีกว่านี่แน่นอน

แผนที่ วนอุทยานภูลังกา

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ธรรมชาติบำบัด อากาศสดชื่น

เมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดภาคเหนือที่ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ ในหน้าหนาวแต่ละปี ส่วนหนึ่งมาจากความเงียบสงบที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านเท่าไรนัก นอกจากนั้นที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสายธรรมชาติมากมายมาให้เราเลือกท่องเที่ยวกัน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของ จังหวัดอุตรดิตถ์ ก็คือ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เรามาดูรีวิวกันหน่อย ข้อมูลทั่วไป อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยมุ่น […]

You May Like