แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พระธาตุศรีสองรัก ชมบรรยากาศ ร่มรื่น สดใส จังหวัดเลย

admin

จังหวัดเลย ไม่ได้มีแต่ เชียงคานเท่านั้น ที่เป็นจุดท่องเที่ยว แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่มีชื่อเสียงและเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยว มากมายทั่วประเทศ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนี้ แบบที่ว่าหากมีเวลาเราเองก็อยากจะให้ไปก็คือ พระธาตุศรีสองรัก พระธาตุที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์มากมายเลยทีเดียว เราไปเที่ยวมาแล้วเลยขอรีวิวกันหน่อย

ข้อมูล

เราเริ่มต้นกันจากข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ พระธาตุศรีสองรัก พิกัดตั้งอยู่ที่ บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เปิดให้บริการทุกวันเวลา 06.00-18.00 น. วิธีการเดินทาง พระธาตุศรีสองรัก อย่างห่างจากตัวอำเภอประมาณกิโลเดียว แต่ว่าอยู่ห่างจากตัวจังหวัดค่อนข้างไกลถึง 83 กิโลเมตร วิธีการเดินทาง เราเดินทางไปตามเส้นทางหมายเลข 203 แยกเลี้ยวขวาตรงกิโลเมตรที่ 66 จากนั้นตัดเข้าที่ถนนหมายเลข 2013 อีก 15 กิโลเมตร แล้วก็แยกเข้าขวาไปที่เส้นทาง 2113 อีก หนึ่งกิโลเมตร ก็เห็นป้าย ไปตามป้ายได้เลย ก็จะเจออยู่ที่ปลายทางของเรา

ประวัติความเป็นมา

เล่าก่อนว่า พระธาตุศรีสองรัก มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานมาก แถมยังมีความสำคัญอีกด้วย ตามประวัติเล่าว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ในยุคของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช การสร้างพระธาตุแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นหลักฐาน สักขีพยานในการเป็นมิตรกันระหว่างไทยกับ เวียงจันทร์ ที่ร่วมกันเป็นพันธมิตรต่อสู้กับพม่า ไม่เพียงแค่เป็นหลักฐานในการเป็นพระราชไมตรีของทั้งสองเมือง นี่ยังเป็นหลักปันเขตแดนของสองเมืองในเวลานั้นด้วย ซึ่งถือว่าเป็นหมุดสำคัญเลยทีเดียว

ข้อห้าม

ต้องบอกก่อนว่า ชาวบ้านในพื้นที่ มีความรัก ความศรัทธา ต่อ พระธาตุศรีสองรัก แห่งนี้มาก พวกเค้าจะค่อนข้างเคร่งครัดกับกฎ ระเบียบ ของการขึ้นไปนมัสการสักการะ เราต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ข้อควรรู้ก็จะมี หนึ่งความใส่เสื้อผ้าสีแดง หรือ สีที่ใกล้เคียงกับสีแดงเด็ดขาด พวกเค้าเชื่อว่าสีแดงคือสีของเลือด สงคราม ไม่เหมาะกับที่นี่ ที่เป็นสถานที่สัมพันธไมตรี สองผู้หญิงห้ามขึ้นไปหน้าพระประธานในอุโบสถ เนื่องจากผู้หญิงมีประจำเดือน สามห้ามใส่หมวก ร่ม กางเกง กระโปรง ขาสั้นที่เหนือเข่าขึ้นไป (ไม่สุภาพ) สี่ห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า สามขวบขึ้นไป เนื่องจากเด็กเล็กอาจจะทำให้เสียงดัง วุ่นวาย และซุกซนเกินเหตุ และห้าห้ามนำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดขึ้นมา กฎห้าข้อนี้ ที่นี่เคร่งครัดมาก ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติให้ดี

สักการะด้วยต้นผึ้ง

การมาสักการะพระธาตุศรีสองรักแห่งนี้ เราต้องมีสิ่งของสำหรับบูชาด้วย โดยที่นี่เราไม่ได้บูชาดอกไม้ แต่ว่าจะเป็นต้นผึ้ง อธิบายก่อน ต้นผึ้งก็จะการทำโครงไม้ไผ่เป็นรูปสามเหลี่ยม คล้ายกับปราสาท จากนั้นก็จะเอาต้นไม้ ต้นกล้วย ตอก ขี้ผึ้ง เอามารวมกันกลายเป็นเครื่องสักการะ จากนั้นก็จะเอาขึ้นไปแห่รอบพระธาตุเป็นการสักการะ ตรงนี้ตอนขึ้นไปเวียนรอบ แปลกใจอยู่เนื่องจากที่นี่จะเดินเวียนซ้าย (ที่อื่นเวียนขวา) พอวางเสร็จก็ลงจากพระธาตุลงมาได้ หลังจากที่ได้ไปสักการะพระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลยมา สิ่งแรกที่รู้สึกและสัมผัสได้เลยเป็นเรื่องความเงียบสงบบริเวณโดยรอบพระธาตุที่ทำให้เรารู้สึกเงียบสงบได้อย่างน่าประหลาด พอรู้สึกสงบก็จะรู้สึกได้ถึงความรัก ความศรัทธา และความเป็นพี่น้องของพระธาตุแห่งนี้ ที่สร้างขึ้นจากเจตนาดี และความรัก อย่างที่เราเล่าไปด้านบน แต่หากเราจะไปสักการะพระธาตุศรีสองรัก แนะนำว่าควรไปแต่เช้า หรือไม่ก็ช่วงเย็นเลย เนื่องจากแดดร้อน และไม่มีร่มให้หลบแดดเท่าไร แต่ถ่ายรูปตอนแดดแรงจะสวยกว่า อันนี้ก็เลือกเอาว่าอยากได้แบบไหน

แผนที่ พระธาตุศรีสองรัก

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ไร่สตรอเบอร์รี่ เก็บไปกินไป เดินชมวิว รับลมหนาว จังหวัดเชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่ พืชเศรษฐกิจแบบผลไม้คืออะไร เราตอบได้เลยว่า สตรอเบอร์รี่ลูกโต อวบ หวานซ่อนเปรี้ยว เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากไปกินมากด้วยอากาศหนาว ทำให้สตรอเบอร์รี่ กลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของที่นี่ไปแล้ว ทั้งส่งออกไปขายทั่วประเทศจนถึงต่างประเทศไม่พอ ยังเปิดไร่ให้เข้าชมแบบถึงสวน เด็ดกินกันเลย ใครไปเที่ยวก็ได้กินของสดจากต้นแบบไม่มีหวงของกันเลย มาวันนี้เราขอรีวิวไร่สตรอเบอร์รี่ชื่อดังในเชียงใหม่ที่หนาวนี้ใครตั้งเป้าอยากกินสตรอเบอร์รี่ใหม่ต้องไป ไร่สตรอเบอร์รี่ […]

You May Like