แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดบูรพาภิราม วัดงาม พระพุทธรูป ร้อยเอ็ด

admin

หากจะให้เราแนะนำว่าภาคอีสานไปเที่ยวไหนดี ที่ไม่ใช่หัวเมืองใหญ่อย่าง โคราช ขอนแก่น หรือ อุดรธานี เราอยากจะแนะนำ จังหวัดร้อยเอ็ด เมืองคนเกินร้อยแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางประวัติศาสตร์ และพุทธศาสนา โดยเฉพาะใครที่มาสายพุทธ ชอบการได้ตามรอยไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราแนะนำวัดนี้เลย วัดบูรพาภิราม วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ชื่อดังที่หากใครผ่านร้อยเอ็ด ต้องแวะเข้าไปสักการะกันทุกคน

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดบูรพาภิราม ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นอีกหนึ่งวัดที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของจังหวัดก็ว่าได้ จุดเด่นของวัดนี้ก็คือ พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือชื่อท้องถิ่นก็คือ หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ แบบใหญ่มาก ตามข้อมูลบอกว่า พระพุทธรูปดังกล่าวมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศทีเดียว ด้วยความสูงถึง  59 เมตร วิธีการเดินทางหากเราตั้งต้นการเดินทางจากบึงพลาญชัย ให้ขับรถมาทางถนนหมายเลข 2044 แล้วก็มาตามป้ายบอกได้เลย ไม่ไกลมาก เพียงแค่ 15 นาทีก็ถึงแล้ว หรือใครจะมาอีกด้าน ก็มาจากฝั่งถนนแจ้งสนิท จากนั้นเลี้ยวขวาตรงแยกไปโรงเรียนอนุบาลร้อยเอ็ด จะเป็นถนนรอบคูเมือง ก็ลัดเลาะมาเรื่อยจะเจอทางแยก เลี้ยวเข้าถนน 2044 ก็ตามป้ายมาได้เลย ไม่มีหลงแน่นอน หรือถ้าไม่ชัวร์ ก็โทรถามได้ที่ 043 511 374

ประวัติของวัดแห่งนี้ บอกว่าสร้างขึ้นมาตั้งปี พ.ศ. 2456 เดิมชื่อว่า วัดหัวรอ วัดแห่งนี้ตอนสร้างขึ้นเปรียบเสมือนจุดแวะพักของพ่อค้าที่เดินทางผ่านไปมา จึงทำให้วัดแห่งนี้ถือว่าเป็นศูนย์รวมความเจริญและความคึกคักในยุคนั้นได้เลยต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัดมาเป็น วัดบูรพา ตามทิศที่ตั้งของวัดกับเมือง แล้วก็เปลี่ยนอีกครั้งเป็น วัดบูรพาภิราม เพื่อความเหมาะสมของวัด ปัจจุบันนอกจากจะเป็นวัดแล้ว ภายในยังมีสำนักงานพระธรรมทูต และ โรงเรียนปริยัติธรรมอีกด้วย วัดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งศูนย์รวมใจของชาวเมืองร้อยเอ็ด อีกแห่งที่ใครผ่านไปมาก็ต้องเข้าไปสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

รีวิวท่องเที่ยว

เราขับรถมาตามเส้นทางใน เมืองร้อยเอ็ด มาทางเส้นบึงพลาญชัย หลังจากเดินทางที่นั่นแล้วก็มาต่อที่นี่เลย ขับรถแป๊บเดียว สัก 10 นาที ก็ถึงแล้ว เรามองเห็นพระหลวงพ่อใหญ่มาแต่ไกลทีเดียว เป็นภาพที่น่าเลื่อมใสมาก จนมาถึงตัววัด มีสถานที่จอดรถมากมาย ห้องน้ำห้องท่าก็สะดวก สะอาด ถือว่าดีเลย พอได้มาก็รีบไปสักการะหลวงพ่อใหญ่ทันที พอได้มาสักการะ มาเห็นท่านแบบใกล้ๆ เราต้องยอมรับว่าเราอึ้งกับแรงศรัทธาพี่น้องชาวร้อยเอ็ดจริงๆ เพราะการจะสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่แบบนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไหนจะเรื่องการดูแลรักษาอีก นับถือใจพี่น้องชาวร้อยเอ็ดจริงๆ เราได้สักการะพร้อมกับเดินดูรอบๆองค์หลวงพ่อใหญ่สักพักรวมถึงได้เข้าไปสักการะพระประธานในโบสถ์ข้างๆ ก็ได้เวลาไปต่อ ภายในวัดบริเวณสวนเค้าจัดให้มีรูปปั้นเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญในพระพุทธประวัติด้วย อันนี้เราว่าดี อย่างเช่น เหตุการณ์ประสูติ เหตุการณ์ตรัสรู้ เหตุการณ์การแสดงปฐมเทศนาต่อปัจจวัคคีย์ทั้งห้า เหตุการณ์ปรินิพพาน อันนี้ก็ทำได้เหมือน แต่จุดที่เราว่าแปลกดีเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่เค้าไปประดิษฐานไว้ในโพรงใต้ต้นไม้ ทำให้เราต้องมุดเข้าไปเพื่อสักการะ เราก็มุดเข้าไป (แต่ว่าโพรงเล็ก ทำให้เข้าได้ทีละหนึ่งคนเท่านั้น) จากนั้นก็เดินต่อรอบวัด ก็มีทั้งศิลปกรรมมากมายทั้งกำแพงวัด ผนัง และทุกอย่าง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เราไม่ควรพลาดมา โดยเฉพาะสายวัด สายธรรม

แผนที่ วัดบูรพาภิราม

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว บ้านวิชาเยนทร์ บ้านหลวงรับราชทูต น่าหลงไหล

ความสำเร็จของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ได้ทำให้จังหวัดที่ลพบุรีได้รับกระแสการท่องเที่ยวไปแบบเต็มๆทีเดียว จังหวัดนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศที่คนไปเที่ยวกันเยอะมาก เพื่อตามรอยออเจ้า ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกิน ตามแลนด์มาร์คต่างๆ หนึ่งในจุดที่ทุกคงต้องไปก็คือ บ้านวิชาเยนทร์ หนึ่งในสถานที่สำคัญของเรื่องในละคร และประวัติศาสตร์ ประวัติ ตามประวัติบอกว่า เดิมทีสถานที่แห่งนี้เป็น หลวงรับราชทูต […]

You May Like