แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ปราสาทหินพนมรุ้ง อุทยานแห่งชาติ สถานที่ประวัติศาสตร์

admin

จังหวัดบุรีรัมย์ ในยุคนี้หากใครจะไปเที่ยว ก็คงจะต้องนึกถึง สนามฟุตบอลของทีมปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์ยูไนเต็ด แน่นอนว่า แต่ว่าถ้าเป็นเมื่อก่อนใครจะผ่านไปจังหวัดนี้ ต่างก็ต้องหาโอกาสแวะ ปราสาทหินพนมรุ้ง แน่นอน ที่นี่แม้ว่าจะผ่านไปนานแล้วก็ยังคงน่าไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งเหมือนเดิม

ข้อมูลเบื้องต้น

ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตัวปราสาทห่างจากตัวจังหวัด บุรีรัมย์ ประมาณ 77 กิโลเมตร ชื่อคำว่า พนมรุ้ง เป็นภาษาเขมร แปลงมาจากคำว่า วนํรุง แปลว่า ภูเขาใหญ่ สำหรับเส้นทางเดินรถ เราขับรถตั้งต้นจากตัวจังหวัดบุรีรัมย์ แล้วเดินทางตามถนนหมายเลข 219 ถนนเส้นบุรีรัมย์ ประโคนชัย ขับไปสักประมาณ สี่สิบกิโลเมตรก็จะถึงตัวอำเภอประโคนชัย จะมีแยกไปทางอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ให้เราเลี้ยวไปตามป้ายได้เลย ระยะทางไปอีกประมาณ 21 กิโลเมตร ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 2075 จากนั้น เลี้ยวเข้าขวาไปสู่ถนนหมายเลข 2117 ก็จะถึงจุดหมายของเรา แต่ก่อนจะถึงที่หมายจะมีทางขึ้นเขาชันเล็กน้อยความยาวประมาณ 500 เมตร แต่ว่าขับได้สบาย ขอแค่ว่าตั้งสติให้มั่นไว้กับพวงมาลัยก็พอค่าเข้าชมปราสาท คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท ก็ชำระค่าตั๋วก่อนเข้าชมได้เลย ตามประวัติบอกว่า ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นโบสถ์ที่ประกอบพิธีตามความเชื่อของ พราหมณ์ลัทธิไศวะ ป็นวัดมหายานด้วย พุทธนิกายมหายาน นั่นทำให้ที่นี้ถูกเปลี่ยนเวหนไม่มีข้อมูล แต่เท่าที่มีข้อมูลก็คือ ได้มีการบูรณะครั้งแต่ประมาณพุหากนับตามความเชื่อนี้นักวิชาการเชื่อว่า ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นที่ประทับของพระศิวะสร้างขึ้นมาตอนไหนไม่มีข้อมูล แต่เท่าที่มีข้อมูลก็คือได้มีการบูรณะครั้งแต่ประมาณพุทธศตวรรษที่ 15 จุดสำคัญในเรื่องราวก็น่าจะเป็นตอนที่พุทธศตวรรษที่ 18 พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ได้หันมานับถือศาสนาพุทธนิกายมหายาน นั่นทำให้ที่นี้ถูกเปลี่ยนเป็นวัดมหายานด้วย


รีวิวท่องเที่ยว

มาว่ากันเรื่องการท่องเที่ยวกันบ้าง ต้องยอมรับเลยว่า จังหวัดบุรีรัมย์ ถนนทุกเส้นของเขาเรียบกริบ สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวและเป็นบ้านใหญ่ที่ดูแลด้านการคมนาคมของประเทศจริง ถนนไม่มีหลุมบ่อเลย เส้นถนนชัดเจนตั้งแต่ใจกลางจังหวัดจนถึงปลายทางของเราเลย เราขับรถมาได้แบบนิ่มมาก รถติดเล็กน้อยในตัวจังหวัดแต่พอออกนอกเมืองมาได้ก็ยิงมาได้ยาวๆ ขับสนุกมาก แม้ว่าก่อนจะถึงมีชันเล็กน้อยแต่ถนนก็ดีไม่ติดขัดอะไร ที่จอดรถ ห้องน้ำ ร้านขายของที่ระลึกมีการจัดสรรแบ่งพื้นที่กันดีเป็นส่วนๆ หลังจากซื้อตั๋วเรียบร้อย ก็เดินทางเข้าสู่พื้นที่ปราสาทหินพนมรุ้งได้เลย พอเราเดินขึ้นมาถึงทางราบที่เป็นทางเข้าก่อนขึ้นปราสาท ตรงนี้เป็นเหมือนทางเดินยาวที่จะพาเราเข้าอุโมงค์กาลเวลาย้อนคืนไปในสมัยนั้นได้เลยรอบข้างมีการตกแต่งสวน ต้นไม้ หญ้า ให้เรียบแบบไม่มีขยะสักชิ้น พอมาถึงตรงบันไดทางขึ้น อันนี้ต้องเดินระวังกันนิดนึงเพราะว่าชัน ลื่นเล็กน้อย (แนะนำใส่รองเท้าผ้าใบมา) พอมาถึงแล้ว จะต้องทึ่งกับปราสาทแห่งนี้ที่ก่อสร้างด้วยหินทรายสีชมพู แล้วมีลวดลายหินที่สวยงามวิจิตรมากทีเดียว เราสามารถเดินเข้าไปด้านในเพื่อดูความงดงามภายในได้ แต่จุดที่ไม่ควรพลาดก็คือ การไปดูภาพสลักพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่อยู่ทางด้านหลังของมณฑปทางด้านทิศตะวันออก  หลังจากนั้นก็เดินชม พร้อมกับถ่ายรูปตามมุมต่างๆของปราสาท ก่อนจะกลับลงมามาเที่ยวที่นี่ เขาบอกกันว่าถ้ามาตอนเย็นหน่อยแสงอาทิตย์สีส้มที่สะท้อนกับยอดปราสาทยิ่งจะทำให้ปราสาทแห่งนี้สวยงามมากยิ่งขึ้น พอลงมาเราก็เดินแวะซื้อของฝาก ของที่ระลึกติดไม้ติดมือด้วย ก่อนจะขับรถกลับไปพักต่อในตัวเมือง ที่ต้องขอชมว่า ตอนกลางคืน ไฟทางตลอดเส้นทางของเขาสว่างดี ขับรถปลอดภัยมาก น่ามาเที่ยวจริงๆ บุรีรัมย์

แผนที่ ปราสาทหินพนมรุ้ง

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วนอุทยานภูลังกา ทะเลหมอก วิวสวย อากาศสดชื่น

พูดถึง จังหวัดพะเยา แล้ว เราอาจจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลักอย่าง กว๊านพะเยา แต่ความจริงแล้ว จังหวัดนี้ยังมีอีกหลายอย่างน่าสนใจรอให้เราไปท่องเที่ยวค้นหาด้วยเหมือนกัน หนึ่งในนั้นก็คือ วนอุทยานภูลังกา โดยเฉพาะใครเป็นสายท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ต้องไปให้ได้สักครั้งหนึ่งรับรองไม่ผิดหวัง ข้อมูลเบื้องต้น การเดินทางไปเที่ยว วนอุทยานภูลังกา เราต้องบอกเลยว่า […]

You May Like