แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เที่ยวธรรมชาติ บำบัดจิตใจ

admin

พูดถึงจังหวัดนครสวรรค์ เราว่าจังหวัดนี้ใครหลายคนมักจะมองว่าเป็นจังหวัดทางผ่าน เพื่อขึ้นไปเที่ยวเหนือ มากกว่า เลยทำให้การท่องเที่ยวจังหวัดนี้ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากนัก ถ้าจะให้คิดถึงมากที่สุดก็คือของฝากยอดฮิตอย่างโมจิ ที่ของเค้าอร่อยจริง แต่ถ้าใครจะไปเที่ยวนครสวรรค์ เราแนะนำ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่นี่สายธรรมชาติต้องมา

ข้อมูลเบื้องต้น

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่เป็นจุดสำคัญของป่าไม้ของภาคกลางตอนบน อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางมาก กินพื้นที่สองจังหวัดเลย ทั้งอำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และ อำเภอแม่วงก์ อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ เปิดให้เข้าชมเวลา หกโมงเช้าถึงหกโมงเย็น ค่าเข้าชมคนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0904579291,  Facebook: maewong.np อุทยานแห่งชาติแม่วงก์นั้น มีความสำคัญต่อระบบนิเวศอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ตรงนี้เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำหลายสาย อีกทั้งเป็นพื้นที่ทำให้เกิดน้ำตกอีกด้วย จากความชื้นดังกล่าวทำให้ตรงนี้ผืนป่าอุดมสมบูรณ์มาก หน้าที่ควรไปเที่ยวจะเป็นช่วงปลายฝน จนถึงหน้าหนาว นับเป็นเวลาก็ต้องเดือน พฤศจิกายน จนถึงเดือน กุมภาพันธ์ ใครไปจะได้รับความหนาวเย็น บวกกับหมอกหนาตอนเช้า

วิธีการเดินทาง เราแนะนำว่า เดินทางได้ด้วยรถยนต์อย่างเดียวเท่านั้น หากจะขับไปเราตั้งต้นจากตัว จังหวัดนครสวรรค์ ก่อน จากนั้นก็ขับต่อออกไปนอกเมืองด้วยถนนหมายเลข 1 จนถึงทางแยกโค้งวิไล ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อลงไปที่ถนนหมายเลข 1242 ขับต่อไปจนผ่านอำเภอปางศิลาทองแล้วเลี้ยวขวา เพื่อแยกไปทางหลวงหมายเลข 1072 ขับต่อไปจนถึงสี่แยกคลองลาน แล้วเลี้ยวซ้าย ไปตามถนนหมายเลข 1117 จากนั้นก็ตามป้ายบอกทางไปได้เลยไม่ไกลแล้วอีกสัก สิบกิโลเมตรเท่านั้นเอง

รีวิวท่องเที่ยว

ต้องยอมรับว่า เส้นทางการเดินทางของเรา ไม่ได้ง่าย และยากเกินไป มีช่วงโค้งอันตรายอยู่บ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าไปได้ง่าย แต่แนะนำว่า ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังตั้งแต่ออกนอกตัวจังหวัดมาเลย เพื่อป้องกันน้ำมันหมดกลางทาง มาว่ากันเรื่องรีวิวท่องเที่ยวกันบ้าง เราเลือกที่จะพักแบบกางเต็นท์ เพื่อให้เสพธรรมชาติอย่างเต็มที่ จุดสำคัญที่เราประทับใจมากคงเป็นเรื่องธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก มองไปทางไหนก็มีสีเขียวชอุ่มมากทีเดียว ทำให้เรารู้สึกสดชื่นมาก แถมยังได้ยินเสียงสัตว์เจ้าถิ่นส่งเสียงเซ็งแซ่ตอบรับกันเพียบเลยทีเดียว  ตอนกลางคืนที่นี่ไฟแทบไม่มี นั่นทำให้เราจะได้เห็นเหมือนกับ ทะเลดวงดาวเต็มท้องฟ้าทีเดียว เรียกว่า โรแมนติคมาก บวกกับอากาศเย็นๆ หนาวๆ แบบที่ไม่ต้องเปิดแอร์ ยอมรับว่าชอบเลย

ตัดภาพมาตอนเช้า เราร้องว้าวเต็มปากเลย กับทะเลหมอกที่มองไปแบบสุดลูกหู ลูกตาเลย แถมยังฟ้าเปิดตอนเช้าทำให้เราเห็นทุกอย่างชัดขึ้นมาอีก แล้วเหมือนที่เราเจอ ก็จะมีเสียงเจ้าถิ่นเสียงสัตว์ เสียงนกร้อง จนเสียงดังไปหมด แต่มันเป็นสัญญาณว่าที่นี่ธรรมชาติสมบูรณ์มาก ยืนสูดอากาศให้เต็มปอดอยู่นานทีเดียว หลังจากนั้นเราก็ออกเดินทางไปเที่ยวจุดแรกที่ใครๆ ก็ไปกัน เป็นจุดชมวิว ชื่อว่า ช่องเย็น ที่ราบที่จะทำให้เรามองเห็นยอดเขาสลับตัดกันไปมาสวยงาม มีเมฆหมอกสีขาวตัดอยู่ด้านบน จากนั้นก็เดินทางไปน้ำตกนางนวล และน้ำตกเสือโคร่ง น้ำตกที่อยู่ใกล้ที่พักเรามากที่สุด แต่การเดินทางก็ลำบากพอสมควรทีเดียว การเดินทางต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนจะไป แต่ต้องยอมรับว่า การเดินทางไปดูสวยสมกับความลำบากมาก น้ำก็เย็นสดชื่น สมกับเป็นน้ำตกที่เป็นต้นธาร ที่เสียดายเราไม่ได้ไปยอดเขาโมโกจู ที่ต้องเดินทางไปกลับประมาณห้าวัน เลยต้องทดเอาไว้ก่อนเพื่อจะกลับมาพิชิตให้ได้ในคราวต่อไป

แผนที่ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ภูถ้ำพระ กราบไหว้พระ 100 ปี ชมธรรมชาติ ยโสธร

ใครๆก็อยากจะไปเที่ยว จังหวัดยโสธร กันทั้งนั้น ยิ่งช่วงเทศกาลบุญบั้งไฟ ยิ่งทำให้จังหวัดนี้ยิ่งน่าไปมากขึ้นไปอีก ใครที่ไปเที่ยวบุญบั้งไฟเสร็จแล้ว ก็อย่าเพิ่งกลับ เรามีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากของจังหวัด ภูถ้ำพระ ที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูรีวิวของเรากัน ข้อมูลเบื้องต้น ภูถ้ำพระ จังหวัดยโสธร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานิยามได้ง่ายๆ […]

You May Like