แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ภูถ้ำพระ กราบไหว้พระ 100 ปี ชมธรรมชาติ ยโสธร

admin

ใครๆก็อยากจะไปเที่ยว จังหวัดยโสธร กันทั้งนั้น ยิ่งช่วงเทศกาลบุญบั้งไฟ ยิ่งทำให้จังหวัดนี้ยิ่งน่าไปมากขึ้นไปอีก ใครที่ไปเที่ยวบุญบั้งไฟเสร็จแล้ว ก็อย่าเพิ่งกลับ เรามีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากของจังหวัด ภูถ้ำพระ ที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูรีวิวของเรากัน

ข้อมูลเบื้องต้น

ภูถ้ำพระ จังหวัดยโสธร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานิยามได้ง่ายๆ เป็นถ้ำที่มีพระพุทธรูปเยอะมาก พิกัดของถ้ำดังกล่าว อยู่ที่ตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา วิธีการเดินทาง เราขับรถจากตัวอำเภอเลิงนกทา ออกมาสัก 12 กิโลเมตร ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 212 สถานที่ท่องเที่ยวนี้จะห่างจากตัวเมืองประมาณ 100 กิโลเมตร ไม่ไกลเท่าไร ขับรถประมาณ หนึ่งชั่วโมง จุดเด่นของภูถ้ำพระ เป็นการนำพระพุทธรูปมากมายมาไว้ในถ้ำ เพื่อให้คนขึ้นไปสักการะกัน ภูถ้ำพระมีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ รอบภูนั้นมีป่าไม้เบญจพรรณขึ้นเยอะมาก สมบูรณ์ ร่มรื่น ทำให้เราสามารถเดินทางได้ง่ายไม่ร้อนอย่างที่คิด

รีวิวท่องเที่ยว

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวที่ ภูถ้ำพระ เส้นทางเดินทาง ถนนดี ขับไปได้เลย มีลูกรังน้อยมาก ทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องการขับรถเท่าไร แต่พอลงรถเดินเที่ยวอันนี้ยากหน่อย แนะนำว่า ควรต้องใส่รองเท้าผ้าใบเป็นหลัก เนื่องจากต้องเดินขึ้นลง และลุยต้นไม้นิดหน่อย แต่พอเดินขึ้นบันไดขั้นสุดท้ายไป เราเองก็ต้องตะลึงทีเดียว เพราะว่าในภูถ้ำพระแห่งนี้มีพระพุทธรูปเยอะมาก สมกับชื่อเลย เป็นพระพุทธรูปเก่าโบราณที่ดูศักดิ์สิทธิ์ เรานี่ขนลุกเลย ไม่คิดว่ามันจะเยอะขนาดนี้ การได้มาสักการะพระพุทธรูปทีเดียวครั้งละมากๆ แบบนี้เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่เราเองก็ไม่ได้ทำบ่อยนัก ทีนี้พอเดินลึกเข้าไปด้านใน (ภูถ้ำพระจะมีสองชั้น) ก็จะมาถึง จุดเด่นอีกหนึ่งแห่งของที่นี่ก็คือ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระกัจจายนะ สององค์ ผู้สร้างก็คือ อาจารย์ดี ฉันโน ประดิษฐานอยู่ในถ้ำนี้ ซึ่ง พระปางไสยาสน์จะห่มจีวร แล้วมีแผ่รัศมีออกมาด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปางไสยาสน์ที่เราว่าแปลกดี (แปลกตรงที่เหมือนส่วนเศียรพระเป็นเหมือนทองเหลือง แต่ว่า ส่วนขากับเท้าเป็นปูนปั้น เลยงงเหมือนกันว่าทำไมไม่เหมือนกัน) อีกทั้งประดิษฐานอยู่ที่ฐานสีแดง ลวดลายสีเหลืองแปลกตาดีเหมือนกัน เราเลยสักการะ พร้อมกับมองไปโดยรอบอยู่พักใหญ่เลย เนื่องจากเป็นทัศนียภาพ และการปั้นรูปที่แปลก หลังจากสักการะเสร็จแล้ว เราก็ไปยังจุดชมวิวของภูถ้ำพระนี้ ที่จะทำให้เราได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้รอบภูแห่งนี้ ที่ยังสมบูรณ์อยู่มากทีเดียว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัด ที่สายมู ไม่ควรพลาด การเดินทางมาสักการะ เส้นทางเดินก็ไม่อันตรายเลย เค้ามีเจ้าหน้าที่มาจัดการดูและให้เสร็จสรรพ สะอาด แทบไม่เห็นขยะเลย

แต่น่าเสียดายอย่างหนึ่งที่เหมือนวัดยังพัฒนาได้ไม่เสร็จ ด้านหน้าก่อนขึ้นภู แม้ว่าจะมีสถานที่เกี่ยวกับการทำพิธีทางศาสนาเสร็จแล้ว มีวิหาร โบสถ์ ที่ใช้งานได้ดี แต่ว่ายังมีอีกหลายจุดที่ยังสร้างไม่เสร็จ อย่างเช่น จุดก่อนเข้าวัดที่สร้างเป็นวิหารชั้นเดียว แล้วมีพระพุทธรูปปางสมาธิสีขาว ประดิษฐานอยู่ แต่เหมือนกับขาดการสร้างต่อไปนาน ทำให้เหมือนค้างคาเอาไว้ เรามองว่าตรงนี้ถ้าทำเสร็จ ก็น่าจะเป็นแลนด์มาร์คน่าเที่ยวได้อีกเหมือนกัน หากใครได้ไปก็อนุโมทนาบุญช่วยกันสร้างด้วยจะได้เสร็จไวไว นอกจากภูถ้ำพระแล้ว ยังมีอีกหลายแห่งที่เราสามารถไปเที่ยวต่อได้เลย ไม่ว่าจะเป็นถ้ำเกลี้ยง , ถ้ำพระ, ถ้ำพรมบุตร , ถ้ำเค็ง และ ถ้ำเกีย

แผนที่ ภูถ้ำพระ

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

You May Like