แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วนอุทยานภูแฝก ดูรอยเท้าไดโนเสาร์ ชมวิว กาฬสินธุ์

admin

พูดถึงจังหวัดกาฬสินธุ์ เราเชื่อว่า สายท่องเที่ยวคงนึกถึงเขื่อนลำปาว เขื่อนขนาดใหญ่ที่เป็นเหมือนกับเส้นเลือดใหญ่คอยดูแลคนทั้งจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง แต่ว่าวันนี้เราจะไม่ได้ไปรีวิวเขื่อนลำปาว แต่จะไปอีกแห่งหนึ่งที่คนรักไดโนเสาร์ต้องไม่พลาดนั่นก็คือ วนอุทยานภูแฝก ที่นี่มีดีอะไรบ้างเราไปดูรีวิวกัน

ข้อมูลเบื้องต้น

วนอุทยานภูแฝก ตั้งอยู่เลขที่ 27 หมู่ 6 ตำบลภูแล่นช้าง อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่นี่เป็นวนอุทยานขนาดพื้นที่ประมาณสี่พันกว่าไร่ ด้านในเป็นภูเขาสูง มีแหล่งน้ำซับ ที่เป็นน้ำแร่ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่มีน้ำขึ้นมาตลอดทั้งปี รวมถึงเป็นน้ำตกสายเล็กๆให้คนได้เล่นน้ำกันด้วย  หากใครไปเที่ยวอาจจะได้เห็นสัตว์ท้องถิ่นอย่าง หมูป่า, เก้ง, ไก่ป่า, กระรอก, บ่าง , อีเห็น วิธีการเดินทาง เราแนะนำว่า เดินทางด้วยรถยนต์สะดวกที่สุด ตั้งต้นจากตัวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์จนถึงที่หมายระยะทางประมาณ แปดสิบกิโลเมตร ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงพอดี เริ่มต้นขับรถออกไปทางเส้นกาฬสินธุ์ สกลนคร ประมาณห้าสิบกิโลเมตร ให้เลี้ยวขวายากเข้าอำเภอสมเด็จ จากนั้นก็ขับต่อไปจนถึงทางแยกเข้าอำเภอห้วยผึ้ง ให้เลี้ยวไปตามทางป้ายที่บอกไปอำเภอนาคู ประมาณ สิบกิโลเมตร จะถึงตัวอำเภอนาคู แล้วจะมีทางแยกเข้าไปในวนอุทยานก็ตามป้ายไปได้เลย ที่นี่เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
ประวัติที่มาของวนอุทยานแห่งนี้ เชื่อหรือไม่ว่ามันเกิดจากความบังเอิญด้วยส่วนหนึ่ง หากจะนับเฉพาะเรื่องที่นี่มีการค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์นั้น มันเกิดจากการที่เด็กหญิงท้องถิ่นมาเล่นน้ำกับครอบครัว แล้วเกิดเจอรอยอะไรบางอย่าง นั่นทำให้ที่นี่ได้มีการค้นหา และสำรวจอย่างจริงจัง จนพบว่าที่นี่มีร่องรอยเท้าของไดโนเสารมากถึง 21 รอย จนทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของวนอุทยานไป

รีวิวท่องเที่ยว

ที่นี่มาดูรีวิวท่องเที่ยวกันบ้าง เราขับรถมาจากตัวเมืองกาฬสินธุ์ตามเส้นทางที่เล่าไป เส้นทางขับรถถือว่าดีเลย ขับเพลินตลอด รถไม่ติดเลยเราขับได้ยาวๆใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ที่จอดรถก็มีรองรับดี หลังจากลงรถ เราเดินทางไปตามรอยกันเลย มาเที่ยวที่นี่เหมือนกับเราตามรอยเส้นทางธรรมชาติ ไปถึงจะมีป้ายเขียนว่า รอยตีนไดโนเสาร์ ติดเอาไว้ เราสามารถเดินเข้าป่าไปตามหาได้เลย เค้าทำทางเดินด้วยแผ่นหินเอาไว้ได้เลยเหมือนกัน เราเดินตามป้ายไปไม่ไกล ก็จะเห็นแหล่งน้ำที่เป็นเหมือนลำธารเล็กๆที่เรามองเห็นรอยเท้าไดโนเสาร์ชัดเจน ตามข้อมูลบอกว่า เป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ของเทโรพอดกินเนื้อ อายุประมาณ 140 ล้านปีที่แล้ว ทีนี้รอยเท้าของมันเดิมทีเป็นหาดทราย แต่ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ตรงนี้กลายเป็นหิน จนกลายเป็นรอยเท้าที่ชัดเจนมาจนถึงปัจจุบันนี้ เราไปยืนดูรอยเท้าเหล่านั้น เอามันชัดเจนมาก มันน่าทึ่งมากกว่า รอยเท้าของสัตว์โลกยุคดึกดำบรรพ์มันก้าวข้ามผ่านกาลเวลามาได้อย่างไรตั้งร้อยล้านปี หลังจากสำรวจกันเสร็จแล้ว เราก็ถือโอกาสพักผ่อนและเล่นน้ำเล็กๆด้วยเล่น ธารน้ำที่นี่น้ำใสไหลเย็นมาก เล่นได้เพลินๆ วันที่เราไปโชคดีคนน้อยทำให้เล่นน้ำกันได้สะดวก หรือใครจะนั่งพักผ่อนแบบชมธรรมชาติชิลๆก็ได้ พอเล่นน้ำเสร็จ เราเดินสำรวจจุดอื่นของที่นี่ มีการตั้งรูปปั้นเหมือนไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบรอยเท้าด้วย ทำได้เหมือนอยู่ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีบริการบ้านพัก จุดกางเต็นท์อีกมากมาย ใครสนใจจะไปกางเต็นท์นอนชมธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน โดยรวมถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวคนชอบธรรมชาติ และคนชอบไดโนเสาร์ ควรมาให้เห็นกับตาตัวเองสักครั้งหนึ่ง

แผนที่ วนอุทยานภูแฝก

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระเเก้ว ใจกลางเมือง เดินรอบกรุง

การท่องเที่ยวในกรุงเทพ วัดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีคนมาเที่ยวเยอะ ในกรุงเทพมีวัดดังๆมากมาย นอกจากความสวยงาม ยังมีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับวัดวาอารามต่างๆอีกด้วย วัดอีกแห่งหนึ่งที่ควรไปเที่ยวให้ได้สักครั้ง นั่นก็คือ วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ใครที่ยังไม่เคยไป เราจะมารีวิวให้ฟังกันว่า เป็นอย่างไร ประวัติวัดพระแก้ว วัดพระแก้ว หรือ […]

You May Like