แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระเเก้ว ใจกลางเมือง เดินรอบกรุง

admin

การท่องเที่ยวในกรุงเทพ วัดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีคนมาเที่ยวเยอะ ในกรุงเทพมีวัดดังๆมากมาย นอกจากความสวยงาม ยังมีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับวัดวาอารามต่างๆอีกด้วย วัดอีกแห่งหนึ่งที่ควรไปเที่ยวให้ได้สักครั้ง นั่นก็คือ วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ใครที่ยังไม่เคยไป เราจะมารีวิวให้ฟังกันว่า เป็นอย่างไร

ประวัติวัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว หรือ ชื่อเต็มว่า วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สถาปนาก่อตั้งขึ้นโดย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หลังจากท่านขึ้นครองราชย์ได้ไม่นาน ท่านก็สถาปนาขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคม 2325 แนวคิดในการสร้างวัดแห่งนี้ขึ้น เป็นการสร้างตามหลังการสร้างพระบรมมหาราชวังในยุคกรุงศรีอยุธยา ที่จะมีวัดอยู่ในเขตพระบรมมหาราชวัง เหมือนกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ อีกหนึ่งสาเหตุก็คือ การสร้างวัดแห่งนี้เป็นการตั้งขึ้นเพื่อรองรับการประดิษฐาน พระแก้วมรกต เพื่อให้วัดแห่งนี้ไว้เป็นพื้นที่สำหรับการประกอบพระราชพิธีพระราชกุศล ของพระมหากษัตริย์ วัดแห่งนี้จึงไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่

เที่ยวอะไรในวัดพระแก้ว

การท่องเที่ยวในวัดพระแก้วถือว่าน่าสนใจมาก เนื่องจากในวัดมีสถานที่สำคัญมากมายให้เราได้ศึกษา ทั้งด้านศาสนาและประวัติศาสตร์ ด้านในจะแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม หนึ่ง กลุ่มพระอุโบสถ จะเป็นพระอุโบสถ ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตเอาไว้ เราสามารถเข้าไปสักการะพระแก้วมรกตได้ (แต่ไม่สามารถถ่ายรูปได้ ต้องถ่ายจากข้างนอกเท่านั้น) นอกจากนั้นยังมีอาคารมากมายล้อมรอบ ไม่ว่าจะเป็น พระโพธิ์ธาตุพิมาน, หอราชพงศานุสรณ์, หอราชกรมานุสรณ์, หอระฆัง, หอพระคันธารราษฏร์  สองกลุ่มฐานไพที เป็นกลุ่มอาคารโดยรอบที่เรียกรวมว่า บริเวณฐานไพที มีอาคารสามหลังก็คือ ปราสาทพระเทพบิดร พระมณฑป พระศรีรัตนเจดีย์ นอกจากนั้นจุดเด่นอีกอย่างก็คือ รูปปั้นสัตว์หิมพานต์ บุษบกพระราชลัญจกร นครวัดจำลอง และ พนมหมาก ซึ่งสิ่งที่เราเห็นจะเป็นผลงานทางด้านศิลปะชั้นสูงแบบที่ไม่ได้เห็นกันบ่อย และสามกลุ่มอาคารอื่น ไม่ว่าจะเป็น หอพระนาก, พระเศวตกุฏาคารวิหารยอด, หอมณเฑียรธรรม, พระอัษฏามหาเจดีย์ ,ยักษ์ทวารบาล และจิตรกรรมฝาผนัง อันนี่เป็นสิ่งที่ห้ามพลาดเลย เพราะจะมีการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังเรียงรายยาวถึง 178 ห้อง ซึ่งเป็นการวาดเรื่องราววรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง

วันเวลาเปิดปิด

การไปเที่ยววัดพระแก้วนั้น อย่างที่บอกไปว่า วัดแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวัง ทำให้วัดไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวได้ตลอดเวลา มีการเปิดปิดเป็นเวลาเพื่อความปลอดภัย และมีการปรับปรุงสถานที่ในช่วงการทำพระราชพิธีต่างๆด้วย ดังนั้นก่อนจะไปเที่ยวควรตรวจสอบด้วยจะได้ไม่เสียเที่ยว แต่หากเป็นช่วงเวลาปกติเราสามารถไปเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.30 น. หากเป็นคนไทยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากเป็นชาวต่างชาติจะต้องเสียค่าบัตรเข้าชม 500 บาท อีกทั้งหากชาวต่างชาติต้องการ audio guide ไกด์เสียงที่คอยแนะนำสถานที่แบบเป็นทางการ ด้วยภาษาต้นทาง ซึ่งจะมีภาษาอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น จีนกลาง เช่าได้ในราคา 200 บาท อีกเรื่องที่ควรรู้ก็คือการแต่งกายไปเที่ยววัดพระแก้ว ควรแต่งกายสุภาพ เสื้อควรเป็นเสื้อที่มีแขน ไม่ควรเป็นเสื้อกล้าม ผู้หญิงต้องใส่กระโปรงเท่านั้น(กระโปรงเลยเข่าด้วย) ส่วนผู้ชายควรเป็นกางเกงขายาว สุภาพ (ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด) และควรใส่รองเท้าผ้าใบ ในกรณีที่แต่งตัวไม่เรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะไม่ให้เราเข้าด้านใน ต้องไปใช้บริการผ้าถุง (บริการของทางวัด) ไม่เสียเงินค่ายืมแต่เสียค่ามัดจำ 200บาทต่อชิ้น นอกจากนั้นระหว่างเดินชม ควรสุภาพและให้เกียรติสถานที่ด้วย

แผนที่ วัดพระเเก้ว

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พระธาตุแช่แห้ง วัดสวยงาม เมืองประวัติศาสตร์ น่าน

ใครไปภาคเหนือที่อยากหามุมสงบ เราแนะนำว่า จังหวัดน่าน ตอนนี้น่าไปมาก ความเงียบสงบของจังหวัด คนไม่พลุกพล่าน ธรรมชาติยังสวยงาม ไม่บอบช้ำเท่าไร เส้นทางเดินทางก็สะดวก ไปได้เลยตอนนี้คนยังไม่เยอะ สำหรับใครที่จะไปเที่ยวจังหวัดน่าน เราแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญก็คือ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองนาน ที่ควรไปสักการะให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งหนึ่ง […]

You May Like