แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ธรรมชาติบำบัด อากาศสดชื่น

admin

เมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดภาคเหนือที่ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ ในหน้าหนาวแต่ละปี ส่วนหนึ่งมาจากความเงียบสงบที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านเท่าไรนัก นอกจากนั้นที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสายธรรมชาติมากมายมาให้เราเลือกท่องเที่ยวกัน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของ จังหวัดอุตรดิตถ์ ก็คือ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เรามาดูรีวิวกันหน่อย

ข้อมูลทั่วไป

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 055436793, 0956299528 ค่าบริการเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท สภาพพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เป็นป่าสงวนที่มีพื้นที่กว้างไกลมากกินพื้นที่หลายอำเภอ ด้านในมีสภาพป่าสมบูรณ์ ทั้งสัตว์ป่าเยอะ ต้นไม้เขียวขจี และ มีต้นน้ำลำธารหลายสายที่เป็นตัวหล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตในอุทยานแห่งนี้ จุดเด่นที่ต้องไปก็คือ น้ำตกห้าชั้นที่มีความสวยงาม สดชื่น นอกจากนั้นป่าแห่งนี้จะมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี นั่นทำให้สายตั้งแคมป์น่าจะถูกใจเนื่องจากไปเที่ยวอากาศเย็นสบาย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

สำหรับวิธีการเดินทาง หากขับรถไปเอง เราสามารถไปได้สองทาง หนึ่งไปจาก จังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ตั้งต้นจากตัวจังหวัดแล้วเดินทางมาตามถนนหมายเลข 1047 ถนนอุตรดิตถ์ น้ำปาด พอถึงอำเภอน้ำปาด ให้เข้าไปทางเลี้ยวตัดไปที่ถนนหมายเลข 1239 อีกประมาณห้าสิบกิโลเมตร แล้วตัดเข้าไปถนนหมายเลข 1268 ก็จะเห็นป้ายบอกทางก็ตามถนนได้เลย แต่ถ้าใครจะขับรถมาจากทางจังหวัดพิษณุโลก ให้เดินทางตามถนน 11 จากนั้น เลี้ยวตัดไปที่ถนนหมายเลข 1246  จนถึงทางแยกไปถนนหมายเลข 1143 ไปต่อผ่านอำเภอชาติตระการ แล้วไปต่อถนนหมายเลข 1237 จากนั้นไปขึ้นถนนหมายเลข 1268 ก็จะเห็นป้ายบอกทางไป ส่วนใครจะนั่งรถไป ก็เริ่มต้นจากการนั่งรถโดยสารสายกรุงเทพ พิษณุโลก จากนั้นไปต่อรถที่ บขส.พิษณุโลก ไปยังอำเภอชาติตระการ แล้วไปต่อรถสองแถว ไปให้ถึงอุทยาน (แต่ตรงนี้ต้องระวัง เพราะว่าจะมีรถเที่ยวเดียวตอน 09.00 น.)

รีวิวท่องเที่ยว

ต้องยอมรับว่าการเดินทางไปค่อนข้างไกล แล้วเราต้องเผื่อวันขึ้นไปเที่ยวอีกสัก 1-2 วันด้วย เพราะว่าหากเราไปถึงจุดบริการนักท่องเที่ยวไม่ทัน เราจะต้องพักรอด้านล่าง เพื่อขึ้นในวันต่อไป (ต้องไปให้ทันเวลา 08.00-14.00 น.) ไม่งั้นจะขึ้น อุทยาน ไม่ได้ เราไปทันเวลาก็เลยโชคดีได้ขึ้น อุทยานภูสอยดาว ในวันนั้นเลย พอได้ขึ้นไปก็เข้าใจเลย เพราะว่าเส้นทางค่อนข้างอันตราย หากมาเวลาเย็นเกินไป ถ้าไม่ใช่เจ้าถิ่นอาจจะลำบากทีเดียว เราเข้าพักเรียบร้อย บรรยากาศในนั้นต้องยอมรับเลยว่า เป็นธรรมชาติมาก

มาว่ากันเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวกันบ้าง ไม่ควรพลาดเลยก็คือน้ำตกภูสอยดาว น้ำตกที่ไม่ไกลจาก อุทยานแห่งชาติ เท่าไร แต่ว่าจุดเด่นเป็นเรื่องน้ำตกที่มีถึงห้าชั้น แต่ละชั้นก็มีความสวยงามมาก แม้ว่าจะไม่ได้เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ แต่ว่าก็เป็นน้ำตกที่ไหลตลอดปี เป็นเหมือนตาน้ำที่คอยดูแลทุกสิ่งมีชีวิตในอุทยานแห่งนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เล่นน้ำ แต่เท่านั้นวักน้ำเล่น น้ำเย็นมาก แถมสะอาดสดชื่นเลย เราเอาน้ำลูบหน้าทีหนึ่ง มันสดชื่นเหมือนกับน้ำแร่ธรรมชาติทีเดียว

จุดต่อมาที่ได้ไปเที่ยว ทุ่งดอกไม้ในป่าสน จุดเด่นต้องไปช่วงเดือนสิงหา ถึงกันยา จะเป็นลานดอกไม้ที่บานสะพรั่งรับกับหน้าฝน แต่ละดอกเป็นไม้ป่าหาดูยาก ไม่ว่าจะเป็น ดอกหงอนนาค, ดอกสร้อยสุวรรณา , ดอกหญ้ารากหอม  โดยเฉพาะดงต้นเมเปิ้ลสีแดงสวยงามมาก เดินถ่ายรูปจนเหนื่อยทีเดียว ตลอดทริปต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งอุทยานที่ไปแล้วประทับใจในธรรมชาติที่สมบูรณ์ สวยงามแบบสุดๆ

แผนที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระธาตุเชิงชุม หลวงพ่อองค์แสน คู่บ้านคู่เมือง

จังหวัดสกลนคร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราบอกได้เลยว่า ที่นี่ไม่ได้มีแต่ พระตำหนักภูพิงค์ เท่านั้นที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปค้นหากันอยู่อีกเยอะ หนึ่งในวัดชื่อดังของจังหวัดนี้ก็คือ วัดพระธาตุเชิงชุม ข้อมูลเบื้องต้น วัดพระธาตุเชิงชุม ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญเมือง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร การเดินทางไปง่ายมาก […]

You May Like