แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระธาตุเชิงชุม หลวงพ่อองค์แสน คู่บ้านคู่เมือง

admin

จังหวัดสกลนคร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราบอกได้เลยว่า ที่นี่ไม่ได้มีแต่ พระตำหนักภูพิงค์ เท่านั้นที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปค้นหากันอยู่อีกเยอะ หนึ่งในวัดชื่อดังของจังหวัดนี้ก็คือ วัดพระธาตุเชิงชุม

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดพระธาตุเชิงชุม ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญเมือง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร การเดินทางไปง่ายมาก หากเราตั้งต้นจากประตูเมืองเข้าจังหวัดสกลนคร ขับรถไปตามถนนใสสว่าง ขับไปตามทางจนสุดให้เลี้ยวขวา จะเห็นป้ายบอกทางมาวัด และ วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ หรือใครจะตัดเข้าเมืองมาอีกทาง ก็วิ่งเข้าถนนเจริญเมือง ก็ตามป้ายบอกทางมาได้เลย ตัววัดอยู่ใกล้กับ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สวนสาธารณะใหญ่ของเมือง หาง่าย

ตามประวัติเรื่องราว วัดพระธาตุเชิงชม ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองสกลนครนี่เลยก็ว่าได้ เชื่อกันว่า วัดแห่งนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อครอบทับรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า  แรกเริ่มวัดแห่งนี้เป็นปราสาทหินทราย ก่อนจะมีการบูรณะสร้างขึ้นมาใหม่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 16 ด้วยการนำศิลปะแบบล้านช้างเข้ามาแทนที่ (ตอนนั้น อิทธิพลของศิลปะล้านช้าง เริ่มแผ่ขยายเข้ามาในภาคอีสาน) แล้วก็มีการบูรณะอีกครั้งในช่วงพุทธศตวรรษที่ 19 จากนั้นก็มีการพัฒนาเป็นช่วงๆมาจนถึงปัจจุบัน วัดแห่งนี้ถือว่าเป็นศูนย์รวมใจของชาวสกลนคร ไม่เท่านั้น ยังมีบ่อน้ำผุดที่เรียกว่า ภูน้ำซอด หรือ ภูน้ำลอด เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านด้วย อีกทั้งยังมีการนำน้ำนี้ไปประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์มากมาย

รีวิวท่องเที่ยว

เราเรื่องราวของวัดนี้เพื่อให้รู้จักบ้าง พอสมควร ทีนี้มารีวิวท่องเที่ยวกันบ้าง ต้องยอมรับว่า วัดนี้ตั้งอยู่เกือบจะใจกลางตัว เมืองสกลนคร เลย นั่นทำให้วัดนี้เดินทางมาง่าย ไม่หลงทาง และยังมีที่จอดรถเยอะ รองรับคนมาสักการะได้ตลอด แต่คนก็มาเยอะ มาเข้าวัดตลอดด้วยเช่นกัน ทั้งคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่มองภาพรวมวัดใหญ่ ที่จอดรถกว้าง ระบบสาธารณูปโภคก็ดี

มารีวิวเรื่องการเดินเที่ยววัดบ้างดีกว่า พอเดินเข้ามาถึงตัววัด ต้องยอมรับว่า พระธาตุเชิงชม จัดว่าเป็นอีกหนึ่งพระธาตุที่มีความสวยงามไม่แพ้พระธาตุไหนเลยเหมือนกัน การสร้างพระธาตุที่เป็นฐานสีเหลี่ยมซ้อนกันหลายชั้นขึ้นไป เป็นองค์สีขาว นับว่าสวยแล้ว แต่ยอดด้านบนที่ตามข้อมูลบอกว่าเป็นทองคำแท้หนักถึง 247 บาท ทำให้ยอดพระธาตุแห่งนี้เด่นมาก แล้วมันเป็นทองจริงไง มันอาจจะไม่แวววาวเหมือนกับสีเหลืองทอง แต่มันกลับให้ความรู้สึกมั่นคงมากกว่า สักการะพระธาตุแล้วเดินมาข้างๆกันเลยจะเป็นวิหาร อันนี้เราว่ามันแปลกตรงที่จะเป็นวิหารที่ทางเข้าจะมีสามประตู ประตูกลางจะสูงกว่า ส่วนอีกสองประตูซ้ายขวา จะเท่ากัน เข้าไปด้านในจะเห็นพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ตรงในสุด แล้วมีประตูแยกออกไปซ้ายขวา วิหารเปิดโล่งหมดทุกทาง เราได้นั่งขอพรสักการะตามลำดับ พอมาอ่านถึงได้รู้ว่า เรากำลังได้สักการะหลวงพ่อแสน ที่เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่หล่อด้วยศิลปะแบบเชียงแสน

จากนั้นก็เดินออกมาไปจุดต่อไปนั่นก็คืออุโบสถของวัดนี้ เป็นศิลปะที่แยกออกจากวัดอื่นในพื้นที่ อย่างแรกเป็นการสร้าง สิม (อุโบสถ) แบบห้องโถงใหญ่ ใช้โครงสร้างเป็นไม้กับปูนรวมกัน หลังจากสักการะพระประธานแล้ว เราชอบเดินดูจิตรกรรมฝาผนังรอบได้เปิดหูเปิดตาดี ก่อนจะไปปิดท้ายที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ เป็นอันปิดทริปไป ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่ไม่ควรพลาด

แผนที่ วัดพระธาตุเชิงชุม

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อ ดินแดนมังกร สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี เราอาจจะคุ้นเคยติดหูจากช่วงหลังที่มีตลกมักจะหยิบเรื่องราวมาแซวกัน แน่นอนว่าจังหวัดนี้ไม่ได้มีดีแค่สาลี่สุพรรณบุรีเท่านั้น เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่นี่ก็มีดีอยู่เหมือนกัน วันนี้เราจะมารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดนี้เลยก็ว่าได้ ใครที่ยังไม่เคยไปต้องหาโอกาสแล้ว นั่นก็คือ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ที่นี่เป็นอย่างไร เราจะมีรีวิวให้ฟังกัน ข้อมูลเบื้องต้น หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี […]

You May Like