แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว รับลมหนาว ดูทะเลหมอก สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

admin

จังหวัดเพชรบูรณ์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศไทยเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าหากตั้งต้นมาจากทางกรุงเทพก็ไม่ไกลมาก เราสามารถขับรถไปเองได้ภายในเวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง สองอากาศก็เย็นสบายเหมือนภาคเหนือกลายๆ สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติก็สวยงามสมบูรณ์ จุดหนึ่งที่ยอดนิยมมากก็คือ ภูทับเบิก ที่นี่มีอะไรดี เรามีรีวิวมาฝาก

ข้อมูลเบื้องต้น

เรื่องราวที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ภูทับเบิก แท้จริงแล้วเป็นชื่อหมู่บ้านว่า หมู่บ้านม้งทับเบิก ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม้ง ยอดเขาแห่งนี้มีจุดเด่นเรื่องความสูง ที่สูงสุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,768 เมตร ภูทับเบิก ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า ซึ่งห่างจากตัวจังหวัดมากถึง 100 กิโลเมตรด้วยกัน พื้นที่แห่งนี้อยู่สูงทำให้การปลูกพืชเศรษฐกิจทำได้ง่ายและเหมาะกับการปลูกพืชเมืองหนาวมากที่สุดแห่งหนึ้ง พืชเด่นของที่นี่คือ กะหล่ำปลี ส่วนดอกไม้ก็ต้องเป็น ดอกนางพญาเสือโคร่ง สำหรับเส้นทางการเดินทาง เราแนะนำว่าขับรถไปจะง่ายกว่า (แต่เส้นทางขับรถแม้จะถนนดี แต่โค้งเยอะกว่าที่คิด อันตรายพอสมควร คนขับต้องระมัดระวังหน่อย) เราสามารถเดินทางไปด้วยเส้นทางอำเภอนครไทย ผ่านอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แล้วขับเลยไปหน่อยก็ถึงเลย

รีวิวท่องเที่ยว

ยอมรับว่าเส้นทางหากขับรถไปเอง ภูทับเบิก ไม่หมูเลยทีเดียว ขับรถต้องระวังพอสมควร หากขับรถไปเองแนะนำว่าขับไปถึงเพชรบูรณ์ก่อน แล้วก็พักสักคืนแล้วค่อยขึ้น ภูทับเบิก จะปลอดภัยกว่า พอไปถึงที่หมายของเราบน ภูทับเบิก (คราวนี้ไปนอนเต็นท์) ต้องยอมรับธรรมชาติที่นี่งดงามมาก สดชื่น เป็นธรรมชาติแบบสุดๆ เลยทำให้ใครต่อใครมาแล้วติดใจอย่างนี้นี่เอง พอได้ที่แล้วก็ถึงเวลาเที่ยวกัน เราได้ไปสำรวจเที่ยวสถานที่สำคัญของที่นี่ นั่นก็คือ ไร่กระหล่ำปลี ที่นี่มีการปลูกด้วยการทำไร่เป็นขั้นบันได ซึ่งมันสวยมากเวลาดูของจริง การได้เห็นกะหล่ำปลีลูกสีเขียวอ่อนตัดสดจากต้นของมันทำให้เราได้อีกบรรยากาศหนึ่งทีเดียว ยิ่งไปตอนเช้า เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศทะเลหมอกด้วย ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ (ยิ่งถ้าใครมาตามรอยละครเรื่องดังที่เคยมาถ่ายทำโดยใช้ที่นี่เป็นฉากหลังยิ่งชอบ)

แต่จุดที่เราชอบของที่นี่เป็นทะเลหมอกของเค้า ที่หากมาตอนเช้า รับรองว่าติดใจ จุดเด่นของที่นี่มันอยู่ตรงที่ ทะเลหมอก เป็นหมอกของจริงแบบไม่มีทิวเขาเลย นั่นทำให้เรารู้สึกเหมือนว่า เรากำลังยืนอยู่บนหมอก เมฆ ที่เหมือนสรวงสวรรค์ก็มิปานทีเดียวเหมือนกัน เป็นอีกแห่งที่กลายเป็นจุดประทับใจของหลายคนโชคดีที่เราไปคนยังไม่เยอะ ถ้ามาช่วงวันหยุดยาว หรือ เทศกาล คนน่าจะเยอะมาก แนะนำว่า เลี่ยงได้เลี่ยงจะดีกว่า อีกหนึ่งวิวที่เราชอบกลับเป็นตอนกลางคืน หากเป็นที่อื่นเราอาจจะดีใจที่ได้มองดาวบนฟ้าแต่ที่นี่กลับตรงกันข้าม จุดเด่นของภูทับเบิกไม่ได้เป็นการมองขึ้น แต่เป็นการมองลง เราได้นั่งอยู่หน้าเต็นท์ แล้วมองลงไปด้านล่างจะได้เห็นดวงไฟจากหมู่บ้านด้านล่าง ระยิบระยับ จนกลายเป็นดาวบนดินอย่างที่เค้าว่าเหมือนกัน ก่อนกลับเราแวะเข้าหมู่บ้านชาวม้ง เพื่อเที่ยวและซื้อของฝากของที่ระลึกกันหน่อย ที่นี่ผู้คนใจดีเป็นมิตรมาก ข้าวของที่ระลึกราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด แนะนำว่าควรซื้อติดมือไปหน่อย อุตสาห์มาถึงตรงนี้แล้วเสื้อผ้า ก็สวยดีนะ ซื้อไปใส่เก๋ๆได้เลย อย่าลืมเข้าไปสักการะพระพุทธรูปที่วัดป่าทับเบิกด้วย ในนั้นมีจุดที่รองน้ำค้างกลางหาว ที่นำไปเป็นน้ำพระพุทธมนต์ในพิธีศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพุทธ และพระราชพิธีอื่นด้วย เปิดหูเปิดตาได้ดีทีเดียว

แผนที่ ภูทับเบิก (Phu Thap Buek)

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เกาะกูด ตราด ทะเลอันดามันตะวันออก วิวสวยน้ำใสต้องได้ไปสักครั้ง

หากใครเคยเดินทางไปท่องเที่ยวบน “เกาะช้าง” ภายในจังหวัดตราดกันมาบ้างแล้ว ไม่อยากให้ทุกคนพลาดสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ กันอีกแห่ง อย่าง “เกาะกูด” เพราะทราบมาว่าสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวมีความนิยมร้อนแรงมากเช่นกัน แต่มีธรรมชาติงดงามไม่ด้อยไปกว่า “เกาะช้าง” เลยแม้แต่น้อย เพื่อนๆ คนไหนไม่อยากพลาดสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ต้องลองแวะมาพักผ่อนหย่อนใจกันสักครั้ง โดยวันนี้ทางเราอยากมารีวิวประสบการณ์ส่วนตัว […]

You May Like