เปิบพิสดาร หนวดหมึกสดๆราดซอส (Sannakji) เมนูสุดแปลก ดุกดิกๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่

admin

หลังจากที่เรารู้จักกับเมนู นักจิ (nakji) หมึกสดๆ ที่ยังขยับได้แล้ว วันนี้จะผ่านมารู้จักกับอีกหนึ่งเมนู เรียกว่าเป็นเมนูต่อยอดจากนักจิ คือ เมนู ซันนักจิ (Sannakji) หนวดหมึกสดๆ ราดซอส โดยถ้าเป็น นักจิธรรมดาก็จะปรุงเพียงน้ำมันงา และเครื่องเทศต่างๆ แล้ว ซันนักจิ (Sannakji) จะปรุง และมีหน้าตาต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลย

ขอบคุณคลิปจาก : luna foodTV Cook dalgona 루나푸드

ซันนักจิ (Sannakji) หนวดหมึกสดๆ ราดซอส

ซันนักจิ หนวดหมึกขยับดุ๊กดิ๊ก ถึงแม้จะโดนหั่นเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนกลายเป็นเมนูที่หลายประเทศนำไปทำขาย (แถบเอเชีย) ซึ่งความพิเศษของเมนูนี้ คือ เหมือนเรากินหมึกที่ยังไม่ตาย ที่ราดซอสสูตรพิเศษทำให้รสชาติเข้ากัน จนหยุดเอาเข้าปากไม่ได้ รวมถึงความสดของหมึกยักษ์ที่นำมาทำ ก็เป็นจุดเด่นทำให้ ซันนักจิ (Sannakji) โดนเด่นขึ้นมา

วิธีทำ ซันนักจิ (Sannakji)

    • นำหมึกเป็นๆ มาหั่นหนวดออกอย่างรวดเร็ว (หั่นเป็นท่อนสั้น-ยาวบอกคนขายได้แล้ว เพื่อการกินที่ถนัด)
    • ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสที่ทำให้เผ็ดร้อนขึ้นมาให้เล็กน้อย เช่น พริก กระเทียม น้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นต้น

ข้อควรระวังในการกินซันนักจิ (Sannakji)

ด้วยที่ ซันนักจิ (Sannakji) คือ หมึกยักษ์ที่ยังไม่ตายนำมาตัดหนวดไปทำอาหาร จะทำให้เซลล์บริเวณนวดที่ตัดออกไปจะยังทำงานอยู่ด้วยการขยับตุ๊กดิ๊กไปมาแบบน่าขนลุก ทำให้มันจะตอบสนองกับทุกสิ่งที่ไปโดนมัน เช่น เอาตะเกียบคีบ บีบมะนาว หรือราดซอส มันก็จะขยับเรียกว่าขยับแรงจนหล่นออกจากจานก็มี จึงทำให้เวลากิน ซันนักจิ (Sannakji) จะต้องมีข้อควรระวังต่างๆ ดังนี้

Next Post

สายกินสดต้องรู้จักคำว่า อิคิซิคูริ (ikizikuri) คือ กรรมวิธีการทำวัตถุดิบพร้อมทานโดยที่มันยังมีชีวิตอยู่

เชื่อว่าสายนักกินของดิบ ของสดหลายๆ คนน่าจะรู้จักกับคำว่า อิคิซิคูริ (ikizikuri) จากรายการอาหาร หรือซี่รี่ย์ต่างๆ ของญี่ปุ่น ที่แปลได้ว่ากรรมวิธีการทำวัตถุดิบพร้อมทานโดยที่มันยังมีชีวติอยู่ ที่เราจะเคยเห็นกันกับซาชิมิกบ ที่แล่แล้วกบยังดิ้น และกระพริบตาอยู่ ถึงแม้จะเอาเครื่องใน และถูกหั่นเป็น 2 […]

You May Like