สายกินสดต้องรู้จักคำว่า อิคิซิคูริ (ikizikuri) คือ กรรมวิธีการทำวัตถุดิบพร้อมทานโดยที่มันยังมีชีวิตอยู่

admin

เชื่อว่าสายนักกินของดิบ ของสดหลายๆ คนน่าจะรู้จักกับคำว่า อิคิซิคูริ (ikizikuri) จากรายการอาหาร หรือซี่รี่ย์ต่างๆ ของญี่ปุ่น ที่แปลได้ว่ากรรมวิธีการทำวัตถุดิบพร้อมทานโดยที่มันยังมีชีวติอยู่ ที่เราจะเคยเห็นกันกับซาชิมิกบ ที่แล่แล้วกบยังดิ้น และกระพริบตาอยู่ ถึงแม้จะเอาเครื่องใน และถูกหั่นเป็น 2 ส่วน หรือปลาที่ยังหายใจอยู่ แต่โดยแล่เนื้อออกมากินสดๆ แล้วก็ตาม วันนี้เลยจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับคำว่า อิคิซิคูริ (ikizikuri) ว่ามีที่มาอย่างไร ทำอย่างไรให้ทานวัตถุดิบพร้อมกินได้โดยยังมีชีวิตอยู่

อิคิซิคูริ (Ikizukuri) ความหมายคือ การเตรียมสดๆ สดชนิดที่ว่าแบบยังดิ้นดุ๊กดิ๊กกันอยู่เลย เป็นวิธีการเตรียมซาชิมิจากวัตถุดิบที่ยังมีชีวิตอยู่ เรียกว่าเป็นเทคนิคชั้นสูงของการทำอาหารญี่ปุ่น โดยสัตว์ทะเลที่นิยมมากที่สุด คือ ปลา แต่บางครั้งก็ใช้กุ้ง หมึกสายพันธุ์ต่างๆ ด้วยเหมือนกัน

ซึ่งวิธี อิคิซิคูริ (Ikizukuri) ปัจจุบันก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นการทรมานสัตว์หรือไม่ โดยการกินแบบนี้ก็ไม่ค่อยนิยมแพร่มาก ส่วนใหญ่จะพบในร้านอาหารเตรียมการพิเศษในญี่ปุ่น

ซึ่งภายในร้านที่เตรียมอาหารด้วยวิธี อิคิซิคูริ (Ikizukuri) ก็จะมีตู้ปลาขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้พักปลา หรือสัตว์อื่นๆ ในทะเล เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกว่าจะเอาตัวไหน จากนั้นพ่อครัวก็จะทำการแล่ส่วนที่กินไม่ได้ออก ให้เหลือแต่ส่วนหัวกับหางไว้ ซึ่งการเฉือนของ อิคิซิคูริ (Ikizukuri) จะเสร็จภายใน 3 ครั้งเท่านั้น โดยพ่อครัวที่ชำนาญ และมากประสบการณ์ ซึ่งจะเว้นหัวไว้เพื่อให้เห็นการทำงานของเหงือกที่พอง และยุบตัวอยู่ เป็นตัวบ่งบอกว่าปลาตัวนี้ยังไม่ตาย

ขอคุณคลิปจาก : Siwar Planet

ที่จริงการกินแบบ อิคิซิคูริ (Ikizukuri) ไม่ได้มีแต่เฉพาะญี่ปุ่นเท่านั้น ประเทศอื่นๆ ก็มีเช่นกัน ดังนี้

  • ประเทศไทย เมนูที่เรียกว่า กุ้งเต้น ขายตามตลาดนัด ตลาดสดบ้านเรา ที่นำกุ้งตัวเล็ก เป็นๆ ยังดิ้นกันอยู่มายำใส่น้ำปลา พริก มะนาว และกินกันทั้งๆ ที่ยังดิ้นอยู่
  • ประเทศจีน มีเมนูที่ชื่อว่า Drunken shrimp เป็นเมนูที่นำกุ้งสดมาแช่เหล้า และกินตอนที่กุ้งยังดิ้นอยู่
  • ประเทศไต้หวัน มีเมนูที่ชื่อว่า Yin Yang fish เป็นปลาทอดที่ยังมีชีวิตอยู่หลังจากการปรุงอาหาร โดยส่วนตัวของปลาสุก แต่หัวจะถูกห่อด้วยผ้าเปียกเพื่อให้ปลาสามารถหายใจได้

แต่การกินของดบ ของสด ของเป็นๆ เหล่านี้ก็มีความเสี่ยงเช่นกันในเรื่องของพยาธิต่างๆ ที่ไม่ได้ถูกกำจัดออกไป เพราะพยาธิเหล่านี้จะหายไปถ้าใช้ความร้อนในการปรุงอาหาร ดังนั้นเวลากินอาหารเหล่านี้พยายามอย่ากินบ่อย และหมั่นไปพบหมอบ่อยๆ เพื่อตรวจดูว่ามีความผิดปกติในร่างกายหรือไม่

รวมรูปของอาหาร อิคิซิคูริ (ikizikuri)

Next Post

รีวิว คาเฟ่ A’ La Campagne Pattaya สายคาเฟ่ไม่ควรพลาด

ที่พัทยาร้านคาเฟ่หลายแห่งมีการทำอะไรที่มันแตกต่างออกไป บางร้านอาจจะมีการทำมุมสำหรับถ่ายรูปเพื่อให้ลูกค้าได้สร้างประสบการณ์และความประทับใจในร้านคาเฟ่ของตัวเอง แต่บางร้านอาจจะมีการสร้างกิจกรรม เวิร์คช็อป เพื่อให้ลูกค้าได้เดินดู ทำนั่น ทำนี่ ให้สนุกกว่าเดิม ใช่แล้วเรากำลังพูดถึง A’ La Campagne Pattaya   คาแรคเตอร์ของร้าน […]

You May Like