แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ตึกชิโนโปตุกีส ย่านเมืองเก่า ชมสิ่งสวยงาม

admin

เกาะภูเก็ต เราอาจจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม มีกิจกรรมทางน้ำมากมาย สวนน้ำใหญ่โต เล่นกันสนุกได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ แต่ว่าอีกหนึ่งจุดแข็งของภูเก็ต ก็คือ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เยอะมาก มีชุมชนเกิดขึ้นมากมายทั้งเชื้อชาติ ความเชื่อทางศาสนา ทั้งกลุ่มเมืองเก่า เมืองใหม่ ทำให้เมืองภูเก็ต เต็มไปด้วยความหลากหลาย อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวชื่อดังของเกาะภูเก็ตก็คือ ย่านท่องเที่ยวตึกชิโนโปรตุกีส ใครไม่รู้จักไม่เป็นไร เราจะมารีวิวให้ฟังกัน

สถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส

ก่อนจะไปเที่ยวเรามาทำความรู้จัก พระเอกของงานนี้ก่อน สถาปัตยกรรมแบบ ชิโนโปรตุกีส  เป็นคนที่ผสมกันระหว่างคำว่า ชิโน แปลว่า จีน ส่วนคำว่า โปรตุกีส ก็หมายถึงคนชาวโปรตุเกสของยุโรป เมื่อเอามารวมกันหมายถึงสถาปัตยกรรมที่มีความผสมผสานกันระหว่างจีนกับ โปรตุเกส ออกมาเป็นแนวทางของตัวเอง ซึ่งสถาปัตยกรรมดังกล่าว จริงๆมีอยู่ในหลายแห่งในภาคใต้ แต่ว่าเยอะสุดในภูเก็ต(รวมถึงอาคารยังอยู่ในสภาพดี) และ มีอีกทีก็เมืองมะละกา ในประเทศมาเลเซียเลย

การเที่ยวย่าน

ส่วนการเที่ยวย่านดังกล่าว เราแนะนำว่าควรเลือกจอดรถแล้วเดินเพื่อชมบ้านเมือง และถ่ายรูปจะได้ง่ายกว่า หรือจะเลือกเช่าจักรยานก็ได้ ซึ่งการเที่ยวย่านนี้ จะเป็นการเดินชมถนนกลาง ถนนกระบี่ ถนนดีบุก ถนนเยาวราช และ ซอยรมณีย์ คำแนะนำก็ควรพกอุปกรณ์กันแดดมาด้วย และเลือกรองเท้าที่ต้องเดินตะลุยได้ยาวๆตลอดเส้นถนน เพราะอากาศและแดดในภูเก็ต ก็ร้อนเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โดยแต่ละจุดจะมีความน่าสนใจแตกต่างกันไปดังนี้

ถนนถลาง ถึงซอยรมณีย์

หากเราไปแบบไม่มีเวลามากนัก อาจจะไปได้แค่ถนนถลางจนถึงซอยรมณีย์เท่านั้น ระยะทางไม่ไกลมากประมาณครึ่งกิโลเมตร จุดเด่นเป็นเรื่องของบ้านสไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่จะมีให้เห็นตลอดทาง แถมอยู่ในสภาพดี สวย ทำให้เราถ่ายรูปออกมาสวยตามไป แต่ถ้าหากพอมีเวลา อยากให้เข้าไปต่อในซอยรมณีย์ หรือ ซอยหั่งอาหล่าย (ในภาษาจีน) ซอยนี้ ถือว่าเป็นซอยที่มีบ้านสไตล์นี้เยอะ และมีความโดดเด่นเรื่องสีที่ฉูดฉาดมากทำให้เวลาถ่ายรูปออกมาสวยเลย ตามประวัติบอกว่า ซอยนี้ถือว่าเป็นซอยโสเภณีของเมือง ที่มีสาวบริการทั้งของไทย และประเทศอื่นอย่าง มาเก๊า ญี่ปุ่น หลากหลายมากมาย สุดท้ายก็เลิกกันไปหมด ตอนกลางคืนจะมีการจุดโคมไฟจีนประดับประดาสวยงามมากขึ้น

ถนนกระบี่

ถนนสายนี้ ห่างไม่ไกลจากถนนถลางเท่าไร จุดเด่นของถนนเส้นนี้ คงต้องเป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยวที่มีอยู่ ก็คือ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ด้านในเป็นเหมือนแหล่งรวมความรู้ ประวัติ และเรื่องราวของคนจีนที่มาตั้งรกรากในเกาะภูเก็ตแห่งนี้ ค่าเข้าชมคนละ 50 บาท พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เดิมทีเป็นโรงเรียนจีน เป็นที่ชุมนุมของชาวจีนในยุคนั้นด้วย อีกจุดเป็นการเที่ยวบ้านชินประชา บ้านที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้านในเราจะได้เห็นข้าวของเครื่องใช้สมัยยุคนั้น

ถนนพังงา

เส้นต่อมา ถนนพังงา เส้นนี้อาจจะสั้นหน่อย แต่ก็มีจุดน่าไปถ่ายรูปเหมือนกัน หนึ่งเลยก็คือ อาคารธนาคารชาร์เตอร์ อาคารทรงชิโนโปรตุกีส สีเหลืองขาว ที่เก่าแก่มากอีกแห่งเป็น ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ ที่ตอนนี้ทั้งสองแห่งได้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์บาบ๋าภูเก็ตไปเรียบร้อย อีกจุดหนึ่ง โรงแรมออนออน โรงแรมแห่งแรกในภูเก็ต ที่ทั้งเก่าและคลาสสิคมาก ใครที่เคยดูหนังเรื่อง เดอะบีช นี่คือโรงแรมที่เคยถ่ายทำหนังเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมอีกมากมายที่เราควรไปเห็นกับตาสักครั้ง บอกเลยว่าของดี ภูเก็ตนี่เยอะจริง

แผนที่ ตึกชิโนโปตุกีส

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดมหาธาตุ เศียรพระพุทธรูป ร้อยปีในรากไม้

หากใครที่ชอบการท่องเที่ยวสายวัด สายประวัติศาสตร์ เราเชื่อว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น่าจะเป็นเป้าหมายของใครหลายคนที่อยากจะไปเที่ยวสักครั้ง ที่นั่นเต็มไปด้วยวัดมากมาย แถมแต่ละวัดก็มีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของตัวเองที่น่าชื่นชมมากทีเดียว หนึ่งในวัดที่เราแนะนำว่าไม่ควรพลาดหากได้ไปเที่ยวก็คือ วัดมหาธาตุ ประวัติความเป็นมา วัดมหาธาตุ แห่งนี้ถือว่าเป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมาก ตามประวัติบอกว่า วัดสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่หนึ่ง ขุนหลวงพะงั่ว ตั้งแต่ปี […]

You May Like