แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน ถิ่นนักรบ กู้กรุงศรี จังหวัดสิงห์บุรี

admin

จังหวัดสิงห์บุรี ถ้าถามเรื่องท่องเที่ยวหลายคนอาจจะนึกไม่ค่อยออกเท่าไร ว่ามีที่ใดน่าเที่ยวกันบ้าง หากจะไปเที่ยวต้องไปตรงไหน ไม่ต้องห่วงไป เราจะมารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนี้กัน ที่นี่เราเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อกันมาอย่างแน่นอน นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน ไปดูรีวิวกันต่อ

ข้อมูลเบื้องต้น

การเดินทางไปเที่ยว พิพิธภัณฑ์ ดังกล่าว ให้เราตั้งต้นจากตัวจังหวัดสิงห์บุรีกันก่อนให้เราเริ่มเดินทางจากตลาดสดปลาเทศบาล สิงห์บุรี จากนั้น ให้ตรงมาตามเส้นทางหมายเลข 309 จนมาถึงแยกไปวิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี ให้เลี้ยวขวามาตามถนนหมายเลข 3032 ขับตามทางมาเรื่อยใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ก็จะเป็นปลายทางตั้งอยู่ สังเกตง่ายๆว่าจะมีอนุสาวรีย์ใหญ่ๆตั้งอยู่ หรือสังเกตป้ายมาตามทางก็ได้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่วีรชนบ้านบางระจันที่เป็นอีกหนึ่งความน่าภาคภูมิใจของประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านเมืองจากการรุกรานของต่างชาติ ซึ่งคู่ต่อสู้ก็คือ ทัพหลักของพม่าที่หวังจะตีไทยให้เป็นเมืองขึ้น โดยการต่อสู้ของชาวบ้านบางระจัน แม้ว่าจะต้องขาดแคลน เสบียง อาหาร น้ำ อาวุธ แต่ทั้งหมดก็ต่อสู้ด้วยกำลังที่มีทั้งหมด จนสามารถยันกองทัพพม่าที่ใหญ่กว่ามากมายได้เป็นเวลานาน แม้ว่าสุดท้ายจะต้องแตกพ่ายไปก็ตาม แต่สิ่งที่ฝากเอาไว้ก็กลายเป็นประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้จดจำกัน

รีวิวท่องเที่ยว

การเดินทางไปเที่ยวถือว่าสะดวกสบายมาก เส้นทางเรียบตลอด ถนนดี ไม่มีสะดุดอะไรเลย แถมเดินทางง่ายไม่หลงอีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งแห่งที่เราไปตั้งแต่กรุงเทพแล้วไม่หลงทางเลย (ฮา) พอไปถึง เราจะได้เห็นอนุสาวรีย์ ชาวบ้านบางระจันตั้งตระหง่านอยู่บนโดม โดยอนุสาวรีย์ดังกล่าวจะเป็นการปั้นรูปเหมือนของชาวบ้านแกนนำหมู่บ้านบางระจันทั้ง ๑๑ คน ตามเรื่องราวที่เรารู้จักกัน มีบันไดทางขึ้นให้เราเข้าไปถ่ายรูปใกล้ได้เลย แม้ว่าเราจะต้องเจอแดดแรง ก็ไม่หวั่น จัดเต็ม

มาอีกด้านหนึ่งจะเป็นอุทยานจำลอง ที่จัดแสดงข้อมูล และนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติ บ้านบางระจันอย่างดีมาก ด้านในแบ่งออกเป็นสี่โซนด้วยกัน ห้องแรกเป็นการจำลองเหตุการณ์การเข้าตีของทัพพม่าต่อหมู่บ้านบางระจัน และ การสร้างค่ายบ้านบางระจันในการตั้งรับ ซึ่งต้องบอกว่าแม้จะไม่ได้เป็นทหาร แต่ทุกคนก็มีการวางผังเมือง วางทัพได้เป็นอย่างดีทีเดียว แสดงถึงความฉลาด ไหวพริบของ บ้านบางระจัน ตรงนี้เราชอบตรงการจัดแสดงที่ทำจำลองออกมาได้เหมือน และน่าสนใจได้ดีทีเดียว รวมถึงมีการจัดแสดงอาวุธโบราณ และเครื่องมือเครื่องใช้ยุคนั้นด้วย

เดินผ่านโซนนั้นมา ห้องที่สอง สาม จะเป็นการจัดแสดงเรื่องราวของจังหวัดสิงห์บุรีในอดีต ที่บอกเล่าเรื่องราวของจังหวัดมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ได้เลย ซึ่งตรงนี้เค้าจะจัดแสดงด้วยการนำสิ่งที่ขุดค้นได้จากโบราณคดี บวกกับประวัติศาสตร์มาถ่ายทอดร่วมกัน อ่านได้เพลินๆทีเดียว กว่าจะมาเป็นภาพที่เราเห็นได้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันจังหวัดสิงห์บุรี นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงปะติมากรรมหัวสิงห์ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาด้วยนะ  และห้องสุดท้ายเป็นการจัดแสดง วัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำ เป็นมุมที่จัดแสดงพาเรากลับไปเป็นยุคอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ มีเรื่องราวความสำคัญของการเป็นเมืองท่า และการใช้ชีวิตริมน้ำ เบ็ดเสร็จเดินอ่านเพลินๆไปกว่าชั่วโมงครึ่งจึงได้ออกมา โดยรวมถือว่าเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการทางประวัติศาสตร์ที่จัดทำมาอย่างดีมากทีเดียว เรื่องเราเก็บมาได้ครบถ้วน และนำเสนอได้น่าสนใจสุดๆ ใครที่เคยได้ยินชื่อของชาวบ้านบางระจัน แต่ยังไม่เคยมา เราแนะนำให้มาสักครั้ง น่าจะทำให้เรารู้จักพวกเค้าดียิ่งขึ้น

แผนที่ วีรชนค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ไหว้พระ ขอพร ชมวิว ดูธรรมชาติ จังหวัดระนอง

จังหวัดระนอง เราอาจจะไม่ค่อยได้พูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวมากนัก อาจจะเป็นเพราะว่าสภาพอากาศนค่อนข้างแปรปรวน ฝนแปดแดดสี่ คือนิยามของจังหวัดนี้ อย่างไรก็ตาม จังหวัดนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือ เกาะพยาม เกาะนี้เค้ามีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งที่เราขอแนะนำว่าควรไปสักการะให้ได้สักครั้งหนึ่ง เกาะพยาม เกาะพยาม เป็นเกาะหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง […]

You May Like