แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ไหว้พระ ขอพร ชมวิว ดูธรรมชาติ จังหวัดระนอง

admin

จังหวัดระนอง เราอาจจะไม่ค่อยได้พูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวมากนัก อาจจะเป็นเพราะว่าสภาพอากาศนค่อนข้างแปรปรวน ฝนแปดแดดสี่ คือนิยามของจังหวัดนี้ อย่างไรก็ตาม จังหวัดนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือ เกาะพยาม เกาะนี้เค้ามีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งที่เราขอแนะนำว่าควรไปสักการะให้ได้สักครั้งหนึ่ง

เกาะพยาม

เกาะพยาม เป็นเกาะหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เราสามารถเดินทางไปเกาะนี้ได้ไม่ยากเท่าไร หากนั่งเรือธรรมดาจากท่าเทียบเรือก็ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง แต่ถ้าอยากไปไวหน่อยก็นั่งสปีดโบ้ทได้ ใช้เวลาเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้นเอง สภาพโดยรอบของเกาะเต็มไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติมากมาย แต่เที่ยวของเราวันนี้ไม่ได้ไปเที่ยวเกาะ แต่กำลังจะไปไหว้พระที่โบสถ์กลางน้ำต่างหาก

รีวิวท่องเที่ยว

ความน่าสนใจของสถานที่ท่องเที่ยวของเราวันนี้ก็คือ โบสถ์กลางน้ำ คิดดูว่า โบสถ์ที่ตั้งอยู่กลางทะเล มันเป็นสิ่งที่คิดว่าไม่ได้เห็นกันง่ายๆนะแต่ที่นี่มีหลังจากที่เรานั่งสปีดโบ้ท จากท่าเรือมาที่เกาะพยาม สิ่งหนึ่งที่เราอุ่นใจได้คงเป็นเรื่องสภาพอากาศที่วันนี้มีเมฆน้อยมาก แดดแรง ท้องฟ้าสดใส น่าจะทำให้เราท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจทีเดียว พอลงจากท่าเรือ เราจะเห็นเป้าหมายของเราทันทีนั่นก็คือ วัดที่ตั้งอยู่บนเขา ซึ่งวัดจะหันหน้าออกมาทางท่าเรือ เรียกว่าเราลงจากท่าเรือก็เดินตรงขึ้นมาได้เลย ตรงนี้หากไหวและมีเวลา ควรเลือกเดินไปมากกว่าไม่ไกลเท่าไร (แต่ก็พอเหงื่อซึมอยู่นะ) เราสามารถเดินตรงจากท่าเรือไปได้เลย สถานที่ท่องเที่ยวของเราก็คือ อุทกฺกเขปสีมา แปลเป็นภาษาไทยก็คือโบสถ์กลางน้ำ จุดแรกของเราก็เป็นการเดินขึ้นบันไดจากเกาะพยามขึ้นไป ด้านบนสุดจะมีพระพุทธวิริยะชัยมงคล ประดิษฐานอยู่ (พระที่เราเห็นตั้งแต่ลงจากเรือมา) หลังจากสักการะเสร็จแล้ว เราก็สามารถเดินต่อมาได้เลย จะเห็นเส้นทางลงทะเลอีกทางหนึ่งพอลงมาแล้ว จะมีสะพานจากฝั่งเดินมาจนถึงโบสถ์กลางทะเล สะพานเป็นปูนแข็งแรงสวยงาม

พอเดินมาสุดทาง เราจะเห็นโบสถ์ตั้งอยู่กลางน้ำ โบสถ์เป็นลักษณะทรงกลมมีประตูสีชมพู ขอบสีเหลืองอยู่โดยรอบ แล้วมีรั้วสีชมพู เหมือนกับมีความตั้งใจให้โบสถ์นี้เป็นดอกบัว พอเข้าไปจะเป็นพระประธานประดิษฐานอยู่ เราสามารถสักการะตรงนี้ได้เลย (น่าเสียดาย ที่ทางวัดไม่ได้ติดประวัติเกี่ยวกับพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ ถ้ามีให้จะดีมาก ทำให้เราได้อ่านและอินกับสถานที่ท่องเที่ยวได้มากขึ้นตามลำดับ) พอสักการะเสร็จเดินออกมา อย่าเพิ่งกลับ อย่าลืมไปสักการะขอพรกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในเรือน้อยจำลองที่เค้านำมาตั้งเอาไว้ให้ ีฟ้า ตัดกันสวยงามมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่เดินไปอีกนิดจะมีจุดถ่ายรูปที่ปลายสะพาน เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาด โชคดีว่าวันนั้นเราไปอากาศดี แสงแดดจัด ทำให้เราถ่ายรูปพร้อมกับมีท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลสีฟ้า ตัดกันสวยงามมาก เป็นอีกหนึ่งภาพประทับใจในทริปท่องเที่ยวของเรา ส่วนใครที่กังวลเรื่องน้ำขึ้นน้ำลง ว่าจะมีผลต่อการเดินไปสักการะโบสถ์กลางทะเลหรือไม่ อันนี้ตอบได้เลยว่าไม่ โบสถ์สร้างไว้ค่อนข้างสูง เราเดินได้สบาย แต่วัดแห่งนี้มีเวลาเปิดปิดด้วย เปิดให้เข้าสักการะได้ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ที่ต้องปิดหลังเวลาดังกล่าว น่าจะเป็นเรื่องของอันตรายเพราะว่าสะพานไม่มีไฟริมทาง การเดินตอนเย็นหรือดึกกว่านั้นอาจจะอันตรายได้ พอออกจากวัดอย่าลืมไปตลาดชุมชน หาของกินทะเลรสชาติระดับสิบเต็มสิบกินกันด้วย

แผนที่ โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม จังหวัดระนอง 

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย จังหวัดชัยภูมิ

จังหวัดชัยภูมิ เรามักจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ทุ่งดอกกระเจียว ที่จะต้องไปเที่ยวในฤดูฝน ในตอนที่ดอกกระเจียวบานสะพรั่ง แต่ว่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่ถูกจัดไว้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวโปรโมตของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย นั่นก็คือ มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิ ที่นี่เที่ยวได้ทั้งปีไปดูรีวิวกัน ข้อมูลเบื้องต้น มอหินขาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลท่าหินโงม […]

You May Like