แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ภูเขาทอง ขับรถชมวิว รอบเมือง กรุงเทพมหานคร

admin

กรุงเทพมหานคร นับว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมวัดชื่อดังในประเทศมากมาย เอาแค่การไปเที่ยววัดอย่างเดียว ก็หมดวันแล้ว วันนี้หากเราอยากจะไปไหว้พระ เที่ยววัดชื่อดังสักแห่งในกรุงเทพ เราขอแนะนำวัดเก่าแก่ของกรุงเทพอย่าง วัดสระเกศ ที่เราจำได้ในชื่อว่า ภูเขาทอง เรามารีวิววัดแห่งนี้กัน

 

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดสระเกศ หรือชื่อเต็มว่า วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดแห่งนี้ตามประวัติบอกว่า สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยทีเดียว เดิมชื่อว่า วัดสะแก ก่อนที่จะมีการปฏิสังขรณ์บูรณะส่วนที่เก่าเสียหาย จากนั้นก็ขุดคอลงรอบพระอาราม พอเสร็จแล้ว ก็เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า วัดสระเกศ แปลว่า ชำระพระเกศา

วิธีการเดินทางไป วัดภูเขาทอง ต้องบอกเลยว่าสะดวกมาก ทำเลของวัดดีอยู่แล้ว เริ่มต้นจากการนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานสามยอด แล้วออกมาขึ้นถนนเจริญกรุง ไปถนนวรจักร จากนั้นขึ้นรถเมล์สาย 37, 48 หรือจะเป็นรถสองแถวก็ได้เหมือนกัน ถึงหน้าวัดเลย ต่อมาหากไปด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ก็ไปลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ แล้วนั่งรถเมล์สาย 47, 48 สามรถไฟ หากเราจะไปด้วยรถไฟ ให้ลงป้ายที่ชื่อว่า ป้ายหยุดรถยมราช หากไม่แน่ใจให้ถามนายสถานีรถไฟก่อน พอออกจากสถานีรถไฟให้เดินต่อไปยังป้ายรถเมล์ แล้วดูรถเมล์ที่ผ่านวัดสระเกศได้เลย สุดท้ายใครอยากนั่งรถเมล์ก็ค้นหาได้เลย รถเมล์ผ่านหลายสาย หรือ ว่าบางสายอาจจะแค่เฉียดเข้าไปใกล้เราเดินนิดเดียวก็ถึงเลย แต่แนะนำว่าไม่ควรขับรถไปเอง เนื่องจากหาที่จอดรถยาก และรถติดมาก หากเป็นการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล

 

รีวิวท่องเที่ยว

เอาล่ะ บอกเส้นทางการไปเที่ยวกันแล้ว ก็ได้เวลาท่องเที่ยวสักที แน่นอนว่าเราเลือกที่จะเดินทางไปด้วยขนส่งสาธารณะง่ายที่สุด พอเราลงหน้าวัด จุดแรกที่เรามองเห็นแต่ไกลเลยก็คือ เจดีย์ภูเขาทอง ที่มองแล้วยังสวย และเต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์เหมือนเดิม พอเราถึงหน้าวัดไม่รอช้า รีบขอเดินไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่อยู่ภูเขาทองก่อนเลย เส้นทางเดินต้องยอมรับว่า หากไม่รีบไปแต่เช้า อากาศร้อนแดดแรงมากทีเดียว แต่ระหว่างทางขึ้นบันได ทางวัดดูแลดีมาก ขยะไม่มีให้เห็นสักชิ้นเลย นั่นทำให้เราเดินได้ตลอดจนถึงปลายทาง ต้องยอมรับว่า การได้สักการะเจดีย์ภูเขาทองและมองเมืองกรุงเทพ จากด้านบนแบบพาโนรามา เป็นอีกหนึ่งวิว ที่เราไม่ควรพลาดเลย แม้จะเคยมาเมื่อหลายปีก่อน ที่นี่ยังเหมือนเดิม

 

หลังจากเดินเที่ยว ถ่ายรูป เดินดูวิวจนทั่วก็เดินลงมาแวะเที่ยวต่อ จุดท่องเที่ยวต่อไป เป็นต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่ตามประวัติบอกว่า มีอายุมากกว่า สองร้อยปี ต้นกำเนิดต้นไม้ต้นนี้มาจากการกษัตริย์ลังกา เมื่อสมัยรัชกาลที่สองโน่นเลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งต้นมหาโพธิ์ที่สวยงาม ใหญ่ และร่มรื่นมาก หลังจากนั้นเดินต่อไป อีกหนึ่งจุดที่น่าท่องเที่ยวมาก แต่ว่าต้องอาศัยด้วยดวงเนื่องจากไม่ได้เปิดให้เข้าชมตลอด นั่นก็คือ พระอุโบสถ เราโชคดีที่ไปวันที่ทางวัดเปิดให้บริการนั่นทำให้เรามีโอกาสเข้าไปสักการะพระประธานของพระอุโบสถแห่งนี้ พระอุโบสถแห่งนี้มีลานกระเบื้องสีเหลืองนวลเป็นจุดเด่นแรก จากนั้นก็มีหน้าบันที่สลักลายกนก ลายก้านขนประดับกระกนี ตรงกลางประดับรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุโบสถที่มีการตกแต่งภายในสวยงามมาก เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราประทับใจมาก ก่อนจะปิดท้ายด้วย พระวิหารพระอัฏฐารส ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อดุสิต และ พระพุทธรูปที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิดศิลปะสมัยสุโขทัยตอนต้น สวยงามมากอีกแห่ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีทั้งความสวยงาม ความเชื่อทางศาสนา และศิลปะผสมผสานกันอย่างลงตัว

 

แผนที่ ภูเขาทอง

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดร่องขุ่น ชมภาพวาด ดูงานศิลปะ อาจารย์ เฉลิมชัย เชียงราย

จังหวัดเชียงราย นอกจากจะเป็นจังหวัดที่อยู่บนสุด เหนือสุดของประเทศแล้ว เรื่องการท่องเที่ยวจังหวัดนี้ก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นดอยสูงทั้งหลายที่รอคอยนักท่องเที่ยวมาพิชิตกันให้ได้สักครั้ง แต่จุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวในยุคนี้ก็คือ การไปชมศิลปวัฒนธรรมที่ วัดร่องขุ่น เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า ที่นี่เค้าดีอย่างไร ข้อมูลเบื้องต้น วัดร่องขุ่น ถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของไทย แล้วแผ่กระจายไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ วัดตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย […]

You May Like