แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกเอราวัณ 7ชั้น วิวสวย น้ำใส เดินชมสายธาร

admin

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทศที่ชูจุดเด่นทางด้านการท่องเที่ยวสายธรรมชาติด้วยเช่นกัน ที่นี่เต็มไปด้วยภูเขาสีเขียวมากมาย ที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ทำให้ที่นี่มีทั้งน้ำตก แม่น้ำ สวยงามอุดมสมบูรณ์มาก อีกหนึ่งแลนด์มาร์คทางด้านธรรมชาติก็คือ น้ำตกเอราวัณ เราบอกเลยว่าใครยังไม่เคยไป ควรหาเวลาไปด่วนเลย ธรรมชาติน้ำตกของที่นี่สวยมาก

ข้อมูลเบื้องต้น

น้ำตกเอราวัณ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่สายท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลย น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกเอราวัณ ชูจุดเด่นเรื่องการเป็นน้ำตกสูงที่มีการแบ่งออกได้ถึงเจ็ดชั้นด้วยกัน หากใครจะเดินเที่ยวอย่างเดียวตั้งแต่ชั้นหนึ่งถึงชั้นที่เจ็ด อาจจะต้อใช้เวลาเดินขึ้นลงทั้งหมดประมาณเกือบสองชั่งโมงได้ (ไม่นานเกินไป) เดิมทีน้ำตกแห่งนี้เรียกตามชื่อท้องถิ่นว่า น้ำตกสะด่องม่องลาย จากชื่อของชนเผ่าในท้องถิ่น อีกหนึ่งจุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้ก็คือ ความใสของน้ำตกที่เห็นปลาว่ายไปมาแบบรอบตัวเลย บวกกับน้ำตกของที่นี่จะเป็นน้ำสีฟ้าอมเขียว คล้ายกับมรกต ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า น้ำตกแห่งนี้ไหลผ่านเทือกเขาหินปูน ในนั้นมีสารละลายแคลเซียมคาร์บอเนต พอตกตะกอน นั่นทำให้เกิดผิวน้ำด้านบนใสและตกตะกอนเป็นสีดังกล่าว

การเดินทางไปเที่ยวเราสามารถไปเองก็ได้ ด้วยการขับรถไปตามถนนตั้งต้นจากกรุงเทพ ไปตามถนนเพชรเกษม ผ่านนครชัยศรี บ้านโป่ง จนถึงกาญจนบุรี จากนั้นขับจากตัวเมืองกาญจนบุรี ไปตามเส้นทางหมายเลข 3199 จนถึงน้ำตกไทรโยคน้อย แล้วออกไปบ้านโป่งปัด เลี้ยวซ้ายเข้าไปถนน 3199 ตามทางอีกสักสามสิบกิโลเมตร ก็จะถึงเป้าหมาย สองหากเราจะนั่งรถโดยสารได้ไหม ตอบเลยว่า ได้ ตั้งต้นจากขนส่งสายใต้ นั่งรถจากกรุงเทพไปลงตัวกาญจนบุรี จากนั้นไปต่อรถ กาญจนบุรี เอราวัณ แล้วลงหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ แล้วไปนั่งรถเข้าน้ำตกก็จะถึงเลย ศึกษาตารางเดินรถให้ดี ไปง่ายกลับง่าย

รีวิวท่องเที่ยว

เราเลือกจะท่องเที่ยวด้วยการขับรถไปเอง ยอมรับว่า เดินทางสะดวก ทางดีตลอดเส้น ขับได้เพลินๆไม่ต้องห่วงอะไร พอเข้าไปถึงหน้าอุทยานมีการขายอาหารเอาไว้ แนะนำว่ากินให้เรียบร้อยเลย เหมือนจะมีการกำหนดเรื่องการอาหาร ในการขึ้นไปกินเพื่อทำให้เกิดขยะน้อยที่สุด ไปถึงแล้วค่าเข้าผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ไม่แพง พอเราไปถึงน้ำตก ต้องยอมรับว่า ด้วยมาตรการโควิค ทำให้ที่นี่มีการกวดขันเรื่องขยะมากขึ้น และกำหนดรอบการเล่นน้ำด้วย เล่นได้รอบละ ยี่สิบนาที วัดจากเสื้อชูชีพ พอหมดรอบจะมีเจ้าหน้าที่เป่านกหวีดให้ขึ้นมาแล้วสลับกันลง อันนี้ถือว่าดีเลย ส่วนการลงเล่นน้ำ เขาจำกัดพื้นที่เฉพาะเอาไว้ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นชั้นที่สอง) พอไปถึงเราว้าวเลย น้ำตกสีเขียวมรกตเป็นภาพที่สวยงามมากจริง ส่วนหน้าผาน้ำตก ถือว่าไหลแรงมาก เข้าไปเล่นยืนแช่น้ำได้สบายทีเดียว เราไปยืนแช่อยู่นานเลย แรงน้ำกำลังดี เหมือนกับให้ธรรมชาติกดนวดไหล่ให้ สบายตัวขึ้นเยอะเลย แถมตรงนี้มีถ้ำน้ำตกด้วย เท่ดี อีกจุดที่ชอบเป็นปลาพลวง ปลาเจ้าถิ่นของที่นี่ แม้ว่าเราจะเล่นน้ำ แต่มันก็ดูไม่ตื่นคนเท่าไร พร้อมจะมาว่ายเล่นเป็นเพื่อน (แต่เขาห้ามจับนะ) พอเล่นจบ เราก็ขอเดินลุยต่อเลยขึ้นไปชั้นสูงๆหน่อย ยอมรับเลยว่า ด้านบนสะอาดมาก มาตรการด้านขยะของเขาเข้มข้นและเห็นผลจริง ทีนี้พอขึ้นมามีมุมถ่ายรูปสวยๆหลายจุด เราได้มาหลายภาพประทับใจทีเดียวน่าเสียดาย เราเหนื่อยจากเล่นน้ำทำให้ไปไม่ถึงชั้นบนสุด ต้องลงมาพร้อมกับฝากเอาไว้ก่อนว่าจะต้องกลับมาพิชิตที่นี่ให้ได้

แผนที่ น้ำตกเอราวัณ

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพระธาตุดอยกองมู ไหว้พระธาตุคู่ กองมูเสียดฟ้า

การเที่ยวจังหวัด แม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวมักจะเลือกไปพักก่อนที่ตัวจังหวัด ก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวในต่างเมือง หรือ จะขึ้นดอย ก็ว่ากันไป นอกจากพักในตัวจังหวัดจะเป็นการชาร์ตแบตเพื่อเตรียมตัว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในตัวจังหวัดที่เราแนะแวะไปเที่ยวเหมือนกัน หนึ่งในนั้นก็คือ วัดพระธาตุดอยกองมู ข้อมูลเบื้องต้น การไปเที่ยว วัดพระธาตุดอยกองมู สามารถขับรถขึ้นไปเองได้ […]

You May Like