แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดร่องขุ่น ชมภาพวาด ดูงานศิลปะ อาจารย์ เฉลิมชัย เชียงราย

admin

จังหวัดเชียงราย นอกจากจะเป็นจังหวัดที่อยู่บนสุด เหนือสุดของประเทศแล้ว เรื่องการท่องเที่ยวจังหวัดนี้ก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นดอยสูงทั้งหลายที่รอคอยนักท่องเที่ยวมาพิชิตกันให้ได้สักครั้ง แต่จุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวในยุคนี้ก็คือ การไปชมศิลปวัฒนธรรมที่ วัดร่องขุ่น เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า ที่นี่เค้าดีอย่างไร

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดร่องขุ่น ถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของไทย แล้วแผ่กระจายไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ วัดตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย วัดเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. จุดเด่นของวัดนี้ก็ต้องเป็นการตกแต่งวัดด้วยศิลปะชั้นสูง เขียน ออกแบบ ก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปิน จิตรกรของประเทศไทย ชื่อว่าวัดร่องขุ่น เป็นที่มาจากการตั้งต้นชุมชนของที่นี่ ซึ่งชุมชนอาศัยแม่น้ำสายเล็กๆสายหนึ่งที่ลำน้ำเป็นสีขุ่นเลี้ยงชีพ จึงเรียกที่นี่ว่าบ้านฮ่องขุ่น (ร่องขุ่น) จากนั้นได้มีการตั้งสำนักสงฆ์ขึ้นมา แล้วก็พัฒนามาเรื่อยจนกลายเป็นวัดร่องขุ่นจนถึงปัจจุบัน สำหรับการเดินทางไปเที่ยว หากเราตั้งต้นจากอำเภอแม่สาย หรือ ลงมาจากสนามบินเชียงราย ให้ขับรถลงมาทางทิศใต้ ทางไปอำเภอพาน พอออกจากตัวเมืองเชียงรายจะผ่านสถานที่ขนส่ง ให้แยกขวาไปทางน้ำตกขุนกรณ์ จากนั้นก็จะเห็นป้ายบอกทางไปวัดร่องขุ่น ให้เดินทางไปตามป้ายบอกทางได้เลย แต่ถ้าขับมาจากกรุงเทพ ให้เดินทางมาเรื่อยๆบนถนนเชียงราย กรุงเทพ จนผ่านเข้ามาถึงจังหวัดเชียงราย ให้ขับออกจากเพื่อไปให้ถึงอำเภอพาน แล้วก็ขับต่อไปจนถึงแยกขุนกรณ์ ก็จะเห็นป้ายบอกทางไปวัด สำหรับใครที่ไปไม่ถูกสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 053 673 579 , 053 715 690

รีวิวท่องเที่ยว

ต้องยอมรับว่า เราเคยได้ยินชื่อเสียงของวัดร่องขุ่นมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวสักที คราวนี้เป็นโอกาสดีที่จะได้ไปเที่ยว แน่นอนว่าพอลงรถแล้ว ต้องยอมรับว่า นี่มันไม่ใช่วัดเลย มันเหมือนกับ สถานที่ของสรวงสวรรค์ก็ว่าได้ การได้ศิลปกรรมปูนปั้นสีขาวที่ประดับด้วยกระจกเงินสีแวววาว เป็นสิ่งที่หาดูได้ยากจริงๆ สมแล้วที่เป็นฝีมือของท่านอาจารย์เฉลิมชัย จุดเด่นที่เป็นสะพานสีขาวย เดินข้ามสระน้ำเล็กๆ เป็อนะที่สวยงามมาก ไหนจะอุโบสถหลังสีขาวนั้นเอง ความละเอียด ความวิจิตรตระการตา เป็นสิ่งที่เราละสายตาจากวัดนี้ไปไม่ได้เลย เราเดินชมความงดงามทั้งหมดอยู่นานทีเดียว มันเหมือนกับ อาจารย์เฉลิมชัย ได้เข้ามากำกับเองทุกส่วน ทุกชิ้นก็ว่าได้ อีกจุดหนึ่งที่เราว่ามันเด่นมาก เป็นงานปะติมากรรมปูนปั้นสีทอง ตั้งอยู่ตรงทางเข้า โดยเฉพาะสีทองเมื่อโดนแสงแดดเข้าไปยิ่งสะท้อนแวววับเพิ่มความสวยงามมากขึ้น ยิ่งตัดกับสีขาวเงินในสถาปัตยกรรมอื่นของวัด ยิ่งทำให้ รูปปูนปั้นสีทองนี้เด่นขึ้นไปอีก ซึ่งรูปปั้นนี้เป็นสัญลักษณ์ว่าด้านหลังเป็นลานธรรม อีกจุดหนึ่งที่เราคิดว่าหลายคนไม่รู้ก็คือ ห้องน้ำ ที่นี่เราคิดว่าน่าจะเป็นห้องน้ำวัดที่สุดที่สุดโลกแล้วก็ว่าได้ เพราะว่าเป็นอาคารหลังสีทองเหลืองอร่าม มีการตกแต่งด้วยศิลปะแบบเดียวกับอาคารอื่นของวัด มีซุ้มม้านั่งด้านหน้า พร้อมกับจัดสวนต้นไม้อย่างสวยงาม ตรงป้ายทองทาง จะเป็นรูปชายหญิงที่เกิดจากภาพวาด ไม่แปลกที่เราจะเห็นใครหลายคนดูเก้ๆ กังๆ จะเข้าดีหรือไม่ เพราะคงไม่คิดว่าวัดนี้จะมีห้องน้ำที่สวยแบบนี้ นอกจากนี้หากเราไปถูกจังหวะจะได้เข้าไปหอศิลป์ และห้องแสดงภาพอีกด้วย เป็นการเปิดโลกทัศน์งานศิลปะไปอีก

แผนที่ วัดร่องขุ่น

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แม่กำปอง เที่ยวเมืองเหนือ รับลมหนาว เชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งท่องเที่ยวที่พอเข้าฤดูหนาวทีไร ต้องอยากไปกันทุกที อากาศเย็น บรรยากาศดี ผู้คนเป็นมิตรร่าเริงแจ่มใส ทำให้ใครต่อใครไปแล้วก็ติดใจ อยากกลับไปอีกครั้ง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ก็คือ แม่กำปอง ใครที่ยังไม่เคยไป มาอ่านรีวิวของเราได้ รับรองว่าจะอยากเก็บกระเป๋าตามไปเที่ยวเลย ข้อมูลเบื้องต้น แม่กำปอง […]

You May Like