แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนสวย วิวดี น้ำใส สุราษฎร์ธานี

admin

อีกหนึ่งจังหวัดที่บอกเลยว่า ความนิยมทางด้านการท่องเที่ยวไต่ระดับขึ้นมาเยอะมากโดยเฉพาะภาคใต้ ใครที่ชอบทะเลสวยๆ ธรรมชาติเหมือนเดิม เที่ยวสุราษฏร์ธานี เป็นคำตอบ หากใครจะไปเที่ยวจังหวัดนี้ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวระดับสิบคะแนนเต็มไม่หักเลยก็คือ เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่นี่ใครไปกลับมาต่างประทับใจกันหมด เราไปมาแล้วมาดูความประทับใจกันบ้าง

ข้อมูลเบื้องต้น

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า เขื่อนรัชชประภา สร้างขึ้นในหมู่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฏร์ธานี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 เสร็จเมื่อปี 2531 ข้อมูลของเขื่อนเป็นเขื่อนหิน แถมแกนดินเหนียว ความสูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร สามารถเก็บน้ำได้เต็มความจุที่ 5,638.8 ล้านลูกบาศ์กเมตร ตัวเขื่อนทั้งเก็บน้ำ และผลิตพลังงาน เขื่อนแห่งนี้เป็นเขื่อนแห่งที่สองของภาคใต้ ชื่อเขื่อน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ชื่อเขื่อนแปลว่า แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร

เรื่องราวน่าเศร้า

แน่นอนว่ากว่าจะมาเป็นเขื่อนที่สวยงามระดับต้นๆของประเทศ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของไทย เขื่อนแห่งนี้มีเรื่องราวน่าเศร้าอยู่เหมือนกัน เนื่องจากตอนที่ทำการกั้นเขื่อน จะต้องทำการอพยพย้ายสัตว์ในพื้นที่ ทั้งบนพื้นที่ป่าราบ และบนยอดเขา แต่ด้วยงบประมาณการย้ายสัตว์ที่ไม่เพียงพอ ทำให้สัตว์หลายตัวไม่ได้ถูกขนย้ายไปด้วย นั่นทำให้สัตว์บางส่วนต้องปรับตัวกับระบบนิเวศน์ใหม่ และพื้นที่อาศัยที่น้อยลง

รีวิวท่องเที่ยว

เล่าเรื่องเศร้าๆไปแล้ว ทีนี้เรามาเล่าเรื่องการท่องเที่ยวของ เขื่อนเชี่ยวหลาน กันบ้าง การเดินทางไปที่นี่ เราขอแนะนำว่าให้ตั้งธงไปเสพธรรมชาติอย่างเต็มที่ อยากให้ห่างจากโลกโซเชียลสักพักหนึ่งไปเลย (แต่ที่นั่นพอมีสัญญาณอยู่บ้างนะ) จะทำให้เราเหมือนไปสักผ่อนให้เต็มที่เลย (ส่วนรูปค่อยมาอัพหลังจากกลับก็ได้) หลังจากที่จองที่พัก และ ไปถึงที่พัก ต้องยอมรับว่านี่คืออีกโลกหนึ่งที่สวยงามเป็นธรรมชาติจนเราไม่คิดว่ามันจะอยู่ในไทยได้เลย การไปเที่ยวที่นี่ แนะนำว่า ควรไปสัก สองวันหนึ่งคืน แล้วเลือกพักที่แพท่องเที่ยวได้เลย เพราะว่า เราจะได้นอนแพในเขื่อน รับบรรยากาศธรรมชาติเต็มที่ ตอนเราไปได้เลือกพักแบบแพ ซึ่งบอกเลยว่ามันสวยมาก การได้ยืนมองน้ำสีฟ้าสุดสายตา บรรยากาศสดชื่นจากความชื้นของน้ำทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากทีเดียว

กิจกรรมการท่องเที่ยว

เรามาดูกิจกรรมท่องเที่ยวกันบ้าง หากเป็นท่องเที่ยวในที่พัก เราสามารถเล่นน้ำได้เต็มที่เลย (แนะนำว่าควรใส่เสื้อชูชีพก่อนลงน้ำ) บวกกับพายเรือคายัครอบที่พัก (หากพายไม่เป็นไม่แนะนำ) แต่กิจกรรมที่เราชอบน่าจะเป็นการล่องเรือไปเที่ยวเขื่อน ตรงนี้เราต้องแจ้งที่พัก และ ทัวร์เอาไว้ด้วย เพื่อไปรวมกับคนอื่น แล้วนั่งเรือไปพร้อมกัน ชอบมากทีเดียว เพราะว่าเค้าจะมีเรือพาเราไปเที่ยวรอบเขื่อน ระหว่างทางเราจะได้เห็นความสวยงามของเขื่อนแห่งนี้ ภูเขาหินที่มีต้นไม้อยู่ด้านบนเป็นธรรมชาติที่สวยงาม และพิศวง แนะนำว่าควรไปเที่ยวตั้งแต่ตอนเช้าเพราะจะได้เห็นทะเลหมอกที่กำลังล่องลอยไปอย่างเอื่อยๆบนยอดเขา อากาศจะค่อนข้างเย็น ควรใส่เสื้อหนาๆหน่อย ระหว่างทางพระอาทิตย์กำลังจะขึ้น อย่าลืมถ่ายรูปกับพระอาทิตย์ขึ้นช่วงตัดกับเขื่อนด้วยก็แล้วกัน โดยรวมต้องยอมรับเลยว่า สภาพอากาศที่นี่ดีมาก อากาศบริสุทธิ์ เหมือนเราได้ฟอกปอดที่เต็มไปด้วยควันให้จางออกไปบ้าง รวมถึงการได้นั่งเล่น ปล่อยตัว ปล่อยใจ ให้ผ่อนคลายไป เรียกว่าเป็นการนั่งพักผ่อนริมเขื่อนอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด

แผนที่ เขื่อนเชี่ยวหลาน

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านเงียบสงบ ดินแดนนักท่องเที่ยว แม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน ตอนนี้กำลังเริ่มเป็นที่สนใจของคนเที่ยวภาคเหนือกันมากขึ้น หลายคนอยากเที่ยวในจังหวัดที่คนไม่พลุกพล่านมากนัก นั่นทำให้ที่นี่ได้รับความสนใจมากขึ้นตามลำดับ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่แม้ว่าจะไกล ไปลำบาก แต่ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นก็คือ หมู่บ้านรักไทย ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เราไปมาแล้วเลยจะมาขอรีวิวให้ฟังกัน ข้อมูลเบื้องต้น ต้องบอกก่อนว่า การเดินทางไปด้วยรถส่วนตัวน่าจะดีที่สุดในการไปเที่ยว หมู่บ้านรักไทย คล่องตัวกว่า […]

You May Like