แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านเงียบสงบ ดินแดนนักท่องเที่ยว แม่ฮ่องสอน

admin

แม่ฮ่องสอน ตอนนี้กำลังเริ่มเป็นที่สนใจของคนเที่ยวภาคเหนือกันมากขึ้น หลายคนอยากเที่ยวในจังหวัดที่คนไม่พลุกพล่านมากนัก นั่นทำให้ที่นี่ได้รับความสนใจมากขึ้นตามลำดับ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่แม้ว่าจะไกล ไปลำบาก แต่ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นก็คือ หมู่บ้านรักไทย ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เราไปมาแล้วเลยจะมาขอรีวิวให้ฟังกัน

ข้อมูลเบื้องต้น

ต้องบอกก่อนว่า การเดินทางไปด้วยรถส่วนตัวน่าจะดีที่สุดในการไปเที่ยว หมู่บ้านรักไทย คล่องตัวกว่า แต่ก่อนจะออกเดินทางให้ตรวจสภาพรถให้พร้อม เติมน้ำมันให้เต็มถัง เนื่องจากเดินทางไกลและไม่มีปั๊มน้ำมันระหว่างทาง ทีนี้เส้นทางการเดินทางหากเราตั้งต้นจากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้เราเดินทางไปตามถนนหมายเลข 1095 ถนนแม่ฮ่องสอน ปาย จากนั้นก็จะมีแยกซ้ายให้ออกไปทางภูโคลน ก็จะผ่านภูโคลน น้ำตกผ่าเสื่อ และพระตำหนักปางตอง ก็จะถึงที่หมาย แต่เราต้องขอย้ำอีกทีเวลาขับรถต้องระวังมาก เนื่องจากเส้นทางโค้งเยอะ มีโค้งยากหลายจุด ต้องใจเย็นมาก ส่วนใครจะนั่งรถโดยสาร ก็นั่งรถสองแถวจากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปถึงปลายทาง บ้านรักไทยได้เลย ท่ารถอยู่ที่หลังตลาดสายหยุด แต่ว่าต้องเช็คตารางเดินรถด้วย

ประวัติ

บ้านรักไทย ตามประวัติบอกว่า ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ซึ่งผู้ก่อตั้งหมู่บ้านแห่งนี้ เป็นทหารจีนคณะชาติ หรือ ชื่อที่เราคุ้นหูว่า ก๊กมินตั๊ง นั่นทำให้ที่นี่มีกลิ่นอายของหมู่บ้านชาวจีนอย่างเต็มตัวทีเดียว ตั้งแต่สถาปัตยกรรม บ้านช่อง การตกแต่งบ้าน อาชีพ และ ของฝาก พืชเศรษฐกิจของที่นี่ แตกต่างจากที่อื่นพอสมควรทีเดียว เรียกว่าพอเราก้าวเข้ามาถึงที่นี่ มันทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าเข้าสู่เมืองจีนได้เลย

รีวิวท่องเที่ยว

เรามาดูรีวิวท่องเที่ยวกันบ้างดีกว่า ต้องบอกว่าเส้นทางขับรถถือว่าปราบเซียนจริงๆ หลายโค้ง ที่ทำเอาเราปวดหัวทีเดียว แต่ว่าสุดท้ายเราก็มาถึงจนได้ พอเราเลี้ยวรถเข้ามา ต้องยอมรับเลยว่า เป็นอีกหนึ่งโลกที่เราคาดไม่ถึงเลย บ้านพัก บ้านของชาวบ้าน ที่นี่เหมือนเราอยู่เมืองจีน จากการอ่านนิยายเลยก็ว่าได้ ไหนจะเป็นเรื่องสภาพอากาศที่หนาวเย็น และหมอกลงอีก นั่นทำให้ที่นี่ดูเหมือนเมืองจีนมากกว่าไทยอีก ว่ากันตามตรง หลังจากเข้าที่พักเป็นที่เรียบร้อย เราก็เดินเที่ยวรอบหมู่บ้าน เป็นอะไรที่เราชื่นชอบมาก แม้ว่าจะเป็นตอนบ่ายแล้ว แต่อากาศยังดีอยู่ ไม่ร้อนเกินไป ระหว่างเดินเที่ยวรอบหมู่บ้าน เราชอบการตกแต่งมาก ไม่ว่าจะเป็นซุ้มโคมไฟจีนสีแดงสวยมาก หรือจะเป็นการหมักเหล้าไว้ในไหที่วางยาวเป็นแนวยาวสวยทีเดียว พอเดินเที่ยวจนเหนื่อย ก็ถึงเวลากิน แน่นอนว่าเราขอบอกเลยว่า ไม่ควรพลาดกับอาหารเด็ดที่นี่ สองอย่าง หนึ่งหมั่นโถว และ ขาหมู ที่แม้ว่าใครลดความอ้วนอยู่ เราขอให้เลิกซะ แล้วกินเลย เนื่องจากขาหมูของที่นี่ผ่านการหมักมาเป็นอย่างดีด้วยสูตรตามต้นตำรับของไทยแบบจีน ขาหมูเนื้อนุ่ม ที่หนังแทบจะละลายลงไปในปากได้เลย กินคู่กับหมั่นโถวก้อนสีขาวที่นุ่ม เนียน ละเอียดไม่แพ้กัน ตกกลางคืนที่นี่ค่อนข้างเงียบ เรากินอาหารเสร็จ ก็พักผ่อนอย่างเร็ว เพื่อตื่นขึ้นมาดูทะเลหมอกก่อนเลย ยอมรับเลยว่าพอตื่นมาตอนเช้า ทะเลหมอกของที่นี่ สวยงามมาก ยิ่งได้เห็นไร่ชาที่ปลูกแบบขั้นบันไดเป็นภาพหลังด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทะเลหมอกที่นี่ยิ่งสวยกว่าเดิมอีก ก่อนกลับเราไม่พลาดจะซื้อของฝากทีเด็ด ต้องเป็นชาชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาอู่หลง หอมสดมาก หรือ ผลไม้ธัญพืช ต้องติดมือมาด้วย อร่อย สด รสชาติดี เคี้ยวกินได้เพลินๆ ระหว่างเดินทางเปรี้ยวๆ หวานๆ

แผนที่ หมู่บ้านรักไทย

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วนอุทยานภูแฝก ดูรอยเท้าไดโนเสาร์ ชมวิว กาฬสินธุ์

พูดถึงจังหวัดกาฬสินธุ์ เราเชื่อว่า สายท่องเที่ยวคงนึกถึงเขื่อนลำปาว เขื่อนขนาดใหญ่ที่เป็นเหมือนกับเส้นเลือดใหญ่คอยดูแลคนทั้งจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง แต่ว่าวันนี้เราจะไม่ได้ไปรีวิวเขื่อนลำปาว แต่จะไปอีกแห่งหนึ่งที่คนรักไดโนเสาร์ต้องไม่พลาดนั่นก็คือ วนอุทยานภูแฝก ที่นี่มีดีอะไรบ้างเราไปดูรีวิวกัน ข้อมูลเบื้องต้น วนอุทยานภูแฝก ตั้งอยู่เลขที่ 27 หมู่ 6 ตำบลภูแล่นช้าง […]

You May Like