แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดเขาสุกิม เดิมชมวิว ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จันทบุรี

admin

จังหวัดจันทบุรี นับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวมากทีเดียว ส่วนหนึ่งมาจากการมีทะเล และน้ำตก ในจังหวัดเดียว กัน เราสามารถเที่ยวทะเล แล้วไปเล่นน้ำตกต่อได้เลยไหนจะเป็นเรื่องของสวนผลไม้ที่เยอะมาก ผลไม้สดมาก แบบที่ว่าเดินเข้าไปกิน เก็บ ซื้อ กลับบ้านกันได้เลย อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดนี้ก็คือวัดเขาสุกิม วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงมานานมาก ใครยังไม่เคยไป เรามีรีวิวให้ฟัง

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดเขาสุกิม ที่อยู่ เลขที่ 50 หมู่ที่ 12 ตำบลเขาพลอยศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 081 456 8384 , 089 931 5544 วัดเขาสุกิม เราสามารถไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ หรือว่าจะพักค้างคืนที่วัดก็ได้เหมือนกัน วิธีการเดินทางเราเลือกขับรถมาเที่ยวจากจังหวัดระยอง เราขับรถมาตามถนนหลวงหมายเลข 3 จนถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 33220 จากนั้นก็ตามทางไปเรื่อยให้เกาะถนนเส้นนี้ไว้ จนถึงโรงเรียนบ้านเนินดินแดง จะมีป้ายบอกทางไปจนถึง วัดเขาสุกิม เราก็เกาะตามถนนเส้นนี้ไปได้เลย ประวัติการก่อตั้งวัดแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2509 ผู้ก่อตั้งก็คือ พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย ตอนแรกท่านตั้งที่นี่เป็นสำนักสงฆ์เพื่อปฏิบัติธรรม จากนั้นด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน และคนในท้องถิ่น นั่นทำให้เริ่มมีการขยายวัด สร้างวัด ขยายวัดทั้งพื้นที่และผู้สนับสนุน จนวัดได้ขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

รีวิวท่องเที่ยว

เราเลือกที่จะไปเที่ยววัดนี้จากการขับรถจากระยองไปเที่ยว ระยะทางก็ไม่ไกลมาก ขับรถเดินทางไปประมาณ หนึ่งชั่วโมง ก็ถึงวัดเลย เส้นทางถือว่าสะดวก ขับสบาย แม้ว่าจะมีรถเยอะพอสมควรบนถนนสุขุมวิทแต่พอแยกเข้าตัวอำเภอของจันทบุรีรถก็น้อยลง เดินทางมาถึงวัด ต้องอึ้งกับความอลังการยิ่งใหญ่ของวัด ที่มีทั้งวัด และ พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ด้วยกัน จุดแรกที่เราลงรถเห็นเป็นที่แรกเลยก็คือ จุดสักการะสมเด็จพระมงคลมุนี ไพรีพินาศศาสดจารย์ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ องค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง เราสามารถสักการะได้เลย หลังจากสักการะเสร็จแล้ว เราจะต้องเดินขึ้นอาคารสูง ที่อยู่บนเนิน ซึ่งเราเลือกเดินบนบันไดนาคแทน ได้บรรยากาศดี แต่ว่าถ้าใครเดินไม่ไหวทางวัดมีบริการรถรางขึ้นไป พร้อมกับทำบุญเป็นค่าเดินทางตามกำลังศรัทธา พอถึงตัวอาคารที่ว่า ด้านนอกอาจจะดูไม่มีอะไรเท่าไร แต่ว่าด้านในต้องบอกเลยว่า นี่คือพิพิธภัณฑ์ของเก่าที่หาได้ยากมากของจังหวัดเลยทีเดียว เราจะเข้าไปเป็นส่วนชั้นสามของอาคาร ก้าวแรกที่เข้าไปสิ่งที่เห็นก็คือพระพุทธรูปโบราณเก่าแก่มากมายประดิษฐานตั้งเรียงรายกันเยอะมาก บางรูป บางองค์ นี่เก่าแก่มากทีเดียว ไม่เท่านั้นยังมีการจัดแสดงของโบราณบางอย่างที่หาได้ยากมากทีเดียว เรานี่บางอย่างไม่เคยเห็นเลย แม้ว่าจะอายุเยอะแล้วก็ตามที(ฮา) ทั้งธนบัตรเก่า แบงค์เก่า ของใช้รุ่นเก่า มุมที่เราชอบก็คือ ตู้โทรศัพท์เก่า ที่เค้าได้รวบรวมมือถือรุ่นเก่าที่หลายคนอาจจะบอกว่าเกิดทัน เคยเห็นแต่ไม่ได้เห็นนานแล้ว เดินไปจนถึงสุดท้ายจะเป็นหุ่นขี้ผึ้งผสมไฟเบอร์กลาสรูปเหมือนเกจิอาจารย์ดัง สายวัสนะกรรมฐาน ทำให้เราได้สักการะเกจิพระอาจารย์เล่านั้นด้วย
จากนั้นเดินลงมาชั้นที่สอง จะเป็นชั้นที่ตั้งสรีระหลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย พระสงฆ์ผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้ ที่เค้านำศพท่านใส่ไว้ในโลงสีทอง พร้อมกับตกแต่งสวยงามมาก แนะนำว่าควรสักการะอย่าเดินผ่านไป พอผ่านจุดนี้ไปก็เดินขึ้นไปชมวิวด้านบน ที่จะเห็นบริเวณโดยรอบแบบพาโนรามา สวยงามมาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดดังของจังหวัดที่เราควรหาโอกาสไปเที่ยวสักครั้งหนึ่ง

แผนที่ วัดเขาสุกิม

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดจอมสวรรค์ เมืองเก่าแก่ แห่งพุกาม จังหวัดแพร่

จุดเด่นของการไปเที่ยววัดของทางภาคเหนือ ไม่ได้อยู่ที่เรื่องของการได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวเท่านั้น เรายังได้เปิดหูเปิดตาเรื่องของศิลปะ สถาปัตยกรรมของทางล้านนาอีกด้วย หลายอย่างที่เราอาจจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ หนึ่งในวัดที่เราอยากแนะนำให้ไปจนต้องมารีวิวให้ดูก็คือ วัดจอมสวรรค์ จังหวัดแพร่ วัดนี้เรื่องความสวยของสถาปัตยกรรมเราให้สิบเต็ม ข้อมูลเบื้องต้น ประวัติของ วัดจอมสวรรค์ หรือ วัดจองเหนือ ตามการเรียกของคนท้องถิ่น […]

You May Like