แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดจามเทวี ไหว้พระ เก่าแก่ เมืองหริภุญชัย

admin

จังหวัดลำพูน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราอยากเชิญทุกคนให้ไปเที่ยวมาก เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีอันซีนท่องเที่ยวเยอะแยะมากมายที่รอให้เราไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวก็คือ วัดจามเทวี วัดนี้ถือว่าเป็นวัดดังมากของจังหวัด ใครผ่านไปมา เราแนะนำให้ไปแวะกัน เพราะว่าหาง่าย ไปมาสะดวก

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดจามเทวี เป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางตัว เมืองจังหวัดลำพูน เลย บอกเลยว่าไปแล้วไม่มีหลงแน่นอน วัดตั้งอยู่บนถนนสายลำพูน สันป่าตอง หรือ ถนนจามเทวี วิธีการเดินทางให้ไปตั้งต้นจากศาลากลางจังหวัด จากนั้นก็มองหาป้ายแล้วไปตามทางได้เลย เพราะว่าห่างเพียงแค่ หนึ่งกิโลเมตรครึ่งเท่านั้นเอง

ตามประวัติ วัดจามเทวี มีภาษาท้องถิ่นว่า วัดกู่กุด ตั้งอยู่ในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน หากสืบประวัติจะรู้เลยว่า วัดนี้มีความสำคัญทั้งทางด้านศาสนา และ ประวัติศาสตร์ด้วย ตามประวัติเชื่อกันว่า ผู้สร้างวัดนี้ก็คือ พระราชโอรสของพระนางจามเทวี ชื่อว่า พระเจ้าอนันตยศ โปรดสร้างวัดนี้ขึ้น เพื่อใช้ในการถวายพระเพลิง นอกจากสร้างวัดแล้ว ยังมีการสร้างเจดีย์เหลี่ยมมียอดหุ้มด้วยทองเรีวกว่า สุวรรณจังโกฏิ ด้วย นั่นทำให้วัดนี้มีความจุดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมที่หาที่ใดเสมอเหมือนทีเดียว

รีวิวท่องเที่ยว

อย่างที่บอกไปว่า วัดนี้ตั้งอยู่กลางเมือง นั่นทำให้เราหาทางไปง่ายมาก เอาแค่ว่า เราไปตั้งต้นจากศาลากลาง เราก็จะเห็นป้ายบอกทางไปวัดกันเลย วัดนี้ถือว่าเป็นจุดศูนย์รวมของคนลำพูนด้วยเหมือนกัน สังเกตจากคนที่ไปวัดนี้ค่อนข้างเยอะทีเดียว แม้ว่าจะไม่ใช่นักท่องเที่ยวก็ตามที ที่จอดรถมีเยอะพอรองรับได้ ทีนี้พอเดินเข้าไปในวัด ต้องยอมรับว่าจุดเด่นของวัดจามเทวี นี่ก็คือ เจดีย์ที่มีจุดเด่นมาก ไม่ว่าจะเป็น พระเจดีย์จามเทวี ที่เรามองไกลไม่ค่อยชัดเท่าไร แต่พอเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ต้องยอมใจคนสร้างเลย เจดีย์ทรงสี่เหลี่ยม ที่สร้างตามรูปแบบพุทธคยาของประเทศอินเดีย จุดเด่นก็คือ แต่ละชั้นของเจดีย์จะมีพระพุทธรูปปางประทานพรยืนอยู่ ด้านละ 15 องค์ รวมทั้งหมดเป็น 60 องค์ ถือว่าเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่หาดูได้ยากเหมือนกัน ถัดมาเป็นอีกหนึ่งเจดีย์ที่สร้างคล้ายกัน เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม แต่ละด้านจะมีพระพุทธรูปปางประทานพรยืนอยู่ แต่ว่าจะมีแค่ชั้นเดียว ที่เหลือจะเป็นเพียงแค่ชั้นหินซ้อนกันลงไป เจดีย์สององค์นี้ทำเอาเราเดินดูหลายรอบมากเหมือนกัน เพราะมันเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก คิดดูว่าสร้างมาเป็นร้อยปี ทำไมถึงตั้งอยู่ได้  เดินถัดมาจากเจดีย์ทั้งสององค์วิหารภายในวัดที่ต้องบอกว่าสวยไม่แพ้กัน วิหารหลักที่ด้านหน้าเป็นศิลปะตามแนวทางเหนือ สีเหลืองทองอร่าม มีพญานาค ตรงบันได เดินเข้าไป จะเห็นพระประธานประดิษฐานอยู่ สร้างโดยพระครูบาศรีวิชัย จุดเด่นเป็นฉากหลักของพระประธานที่เป็นการใช้กระจกสีชิ้นเล็ก วางเรียงลำดับไล่สีกันอย่างสวยงาม รวมถึงเสาค้ำชั้นที่ตกแต่งด้วยกระจกสี ด้วยเช่นกัน ส่วนกำแพงผนังจะเป็นการวาดภาพเพื่อแสดงถึงเรื่องราวของจังหวัดลำพูน พื้นสีฟ้าครามสวยงามมาก นอกจากนั้นเราก็เดินไปยังเห็นอีกหนึ่งพระเจดีย์สีขาว ทรงแปดเหลี่ยม ที่ด้านในมีพระพุทธรูป แต่ละด้านอยู่ด้วย  โดยรวมต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามมากทั้งศิลปะสถาปัตยกรรมยุคเก่า ยุคใหม่ ผสมผสานกันเป็นอย่างดี ใครไปแวะเที่ยวลำพูน บอกเลยว่าต้องไปเท่านั้น ได้เปิดหูเปิดตาทั้งด้านงานศิลปะ และ ประวัติศาสตร์ด้วยวัดหนึ่ง

แผนที่ วัดจามเทวี

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม

Next Post

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดบูรพาภิราม วัดงาม พระพุทธรูป ร้อยเอ็ด

หากจะให้เราแนะนำว่าภาคอีสานไปเที่ยวไหนดี ที่ไม่ใช่หัวเมืองใหญ่อย่าง โคราช ขอนแก่น หรือ อุดรธานี เราอยากจะแนะนำ จังหวัดร้อยเอ็ด เมืองคนเกินร้อยแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางประวัติศาสตร์ และพุทธศาสนา โดยเฉพาะใครที่มาสายพุทธ ชอบการได้ตามรอยไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราแนะนำวัดนี้เลย วัดบูรพาภิราม วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ชื่อดังที่หากใครผ่านร้อยเอ็ด […]

You May Like